9 thủ thuật làm SEO cho người mới bắt đầu

Bạn có đang tìm kiếm vài mẹo làm SEO đơn giản để đáp ứng nhu cầu mà không mất nhiều chi phí? Vậy thì hãy cùng theo dõi đến cuối bài viết này nhé.

Có lẽ bạn đã nghĩ rằng bạn đã thực sự tìm được giải pháp và mục tiêu dễ đạt được, như: các bước chọn từ khóa tốt cho website của bạn, các tiêu đề tối ưu hóa và một bản đồ mạng lưới XML. Nhưng thực ra, bạn dường như không thể đánh bại được các đối thủ hiện tại của mình trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google với từ khóa đáng mơ ước nhất của bạn.

Có thể bây giờ bạn chưa có thời gian và nguồn để làm một website đắt đỏ kỹ lưỡng hoặc thậm chí là để chuyển sang SEO dài hạn. Bạn có lẽ chỉ muốn chút ít nút ngoặt để đáp ứng yêu cầu của bạn.

Nhưng bạn vẫn may mắn vì bạn không cần nhiều năm luyện tập SEO để thực hiện các thủ thuật sau. Và tất nhiên những thủ thuật này sẽ không lấy đi nhiều thời gian và tiền bạc của bạn đâu. Bạn thậm chí không cần phải thay đổi nhiều trên website. Tò mò không nào? Hãy cùng bắt đầu với chúng tôi.

1. Phân bổ các liên kết trên trang chủ của bạn tới các bài viết quan trọng nhất

Trang chủ của bạn luôn luôn thu hút nhiều liên kết hơn bất kì trang bài nào trong website. Một phần cơ bản trong chiến thuật SEO nên được đảm bảo là các liên kết sẽ có hiệu quả trực tiếp từ trang chủ của bạn tới các trang bài phụ quan trọng nhất. Mặc dù Google trình bày liên kết JavaScript và AJAX tốt hơn nhưng giải pháp an toàn nhất cho bạn là các liên kết HTML đơn giản, dễ hiểu.

Bạn chắn hẳn đã từng cho rằng các trang bài quan trọng nhất của bạn là các bài viết xếp hạng đầu. Thế còn các liên kết đến các sản phẩm quan trọng nhất của bạn (hoặc những thứ bạn muốn xếp hạng) trong phần thân của trang chủ thì sao? Nếu bạn không có trang sản phẩm thì hãy đề cao những thứ như các bài báo và các bài viết lân cận. Các liên kết ở phần thân một trang web sẽ đặc biệt vượt qua nhiều liên kết hơn các liên kết Navigational.

Tạo lập các liên kết nổi bật và dễ dàng giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn vì nó đảm bảo mọi người có thể dễ dàng tìm ra tư liệu tốt nhanh chóng.

Ví dụ khi bạn muốn tìm trần nhôm giả gỗ thì bạn đã search đúng từ rồi.

2. Ngừng sử dụng những bức ảnh quá khổ

Ít nhất một nửa số trang web tôi kiểm kê có vấn đề với những hình ảnh quá lớn trên trang chủ. Thông thường, các nhà thiết kế và nhà sáng tạo nội dung không để ý đến kích cỡ tệp hay việc phân giải một hình ảnh trước khi thêm nó vào bài viết. Họ sẽ không tiêu giảm một bức ảnh đến cỡ nhỏ nhất mà trang web yêu cầu hoặc cũng không lưu lại nó ở một độ phân giải thích hợp.

Một bức ảnh 600 dpi mà được chỉnh bé lại bằng các thuộc tính chiều cao và chiều rộng trong thẻ IMG thì không chỉ cho thấy sự lười biếng mà còn là sự không tôn trọng với người xem. Một bức ảnh quá lớn (Tôi đã từng thấy một bức ảnh 6MB trên một trang chủ) có thể làm chậm quá trình tải trang, ảnh hưởng xấu đến cả thứ hạng của trang web và trải nghiệm của người sử dụng (và tất nhiên là cả tỉ lệ tương tác của trang web đó).

Thực sự rất dễ để tối ưu hóa hình ảnh cho seo để một bức ảnh được điều đến một kích cỡ hợp lý trước khi đăng tải nó lên. Đây chắc chắn sẽ là thủ thuật hàng đầu cho việc cải tiến tốc độ website của bạn.

Hãy sử dụng một công cụ như WebPageTest để kiểm tra kích cỡ của các tệp trên các trang bài. (Hoặc bạn cũng có thể sử dụng DevoloperTools của Chrome nếu bạn muốn được khác biệt như tôi). Kiểm tra các bức ảnh của bạn và nhờ các nhà thiết kế tối ưu hóa chúng. Huấn luyện cho những người tạo lập và đăng nội dung để họ làm quen với việc kiểm tra kích cỡ ảnh trước khi đăng tải bất kì thứ gì. Đồng thời bạn có thể sử dụng plugin tốt cho seo wordpress để tối ưu hàng loạt ảnh một cách tự động.

3. Kiểm tra lại để chắc chắn mọi người không bị liên kết sang các trang lỗi 404

Nhìn vào các liên kết URL bị lỗi 404 trên website của bạn và tạo các liên kết bên ngoài nhằm vào chúng. Google Search Console sẽ cho phép bạn kiểm tra các trang lỗi 404 trên website và xem xem chúng có quay sang lỗi 404 hay không. Ưu tiên sửa lại nó nhanh nhất có thể vì bạn sẽ phung phí hệ thống liên kết từng phút nếu cứ để chúng bị lỗi. Cán cân liên kết và lượng truy cập rất dễ để giải quyết được.

Để làm điều này trong Google Search Console, đi đến phần Crawl > Crawl Error > Not Found và nhấp chuột vào mỗi liên kết URL bị lỗi 404. Google thườn phân loại các lỗi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng. Sau khi nhấp chuột vào một liên kết URL, chọn tab  “Linked From”  và nó sẽ chỉ cho bạn liên kết URL đến trang có dấu hiệu đáng ngờ. Hãy đảm bảo các liên kết URL 404 được gửi lại một lần nữa đến liên kết URL thích hợp nhất trên website của bạn.

Khi bạn chuyên nghiệp hơn trong cải tiến loại liên kết này thì bạn cũng sẽ muốn đấu tranh với GSC với các công cụ phân tích liên kết khác như công cụ Link Juice Recovery của  Link Research Tool và báo cáo Broken Links của Ahrefs. Nhưng bạn sẽ phải lưu lại nó cho lần tới.

4. Đẩy mạnh các website phụ, bài báo hoặc video không nằm trên trang web chính của bạn

Các video, bài báo và trang web phụ hoặc các subdomain có thể là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý và ý thức thương hiệu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử hữu nội dung trong lãnh địa của người khác thì bạn đang lãng phí công cụ SEO rồi. Một khi tin đồn lắng xuống, nội dung mới có cơ hội được cho đi với những liên kết tốt. Nếu những liên kết đó ám chỉ một trang web khác hơn là trang chính của bạn thì bạn sẽ không lấy được nhiều lợi ích từ SEO đâu.

Hãng Victoria’s Secret đã từng bỏ lỡ cơ hội khi họ lấy tin trên trang nhất BuzzFeed vào bài báo của họ “12 điều phụ nữ thường làm hằng ngày mà không sợ e ngại”. Bởi vì bài báo này không được liên kết đến trang chủ victoriassecret.com . Do vậy, tất cả các liên kết quay trở lại đều chỉ có lợi cho BuzzFeed. Nếu ý thức thương hiệu không vì mục tiêu của riêng bạn thì it nhất bạn cũng cần phải có một liên kết dẫn đến trang web của mình từ nội dung được cung cấp.

Cố gắng tìm các giải pháp để thúc đẩy lượng truy cập và uy tín từ các nội dung đến các bài viết và sản phẩm quan trọng nhất của website.

5. Sử dụng các diễn đàn và các trung tâm xã hội để tiết lộ các từ khóa và chủ đề giá trị trước đối thủ của bạn

Nắm lấy một từ khóa giá trị trước khi các đối thủ cạnh tranh chú ý đến nó bằng cách kiểm soát các hoạt động trên các diễn đàn mà mạng truyền thông xã hội. Chú ý đến một vấn đề được nhắc nhở tuần hoàn hoặc các câu hỏi được lặp lại thường xuyên. Tìm cách để đưa chúng vào nội dung trên website của bạn.

Điều này không chỉ giúp bạn tăng thứ hạng cho các từ khóa hot này mà còn giúp bạn định vị uy tín vì bạn biết câu trả lời cho những vấn đề mọi người yêu cầu. Có nội dung trước các đối thủ giúp bạn có lợi thế hơn, không chỉ là người tiên phong mà còn được xếp hạng cao và lượng truy cập tăng.

Thỉnh thoảng điều này sẽ giúp bạn có được những từ khóa mà chưa từng nghĩ là nó sẽ liên quan đến sản phẩm của bạn. Ví dụ, một hãng bán lẻ đồ nội thát cho trẻ sơ sinh có thể cân nhắc cụm từ “đặt tên cho bé” làm từ khóa giá trị cho dù họ không có gì để bán xung quanh chủ đề đó. Nếu chủ đề chỉ có chút liên quan nhưng lại được tìm kiếm trên thị trường mục tiêu của bạn thì hãy cân nhắc sử dụng nó trong chiến thuật nội dung của mình.

6. Tăng tầm nhìn của danh sách xếp hạng kết quả tìm kiếm với những mẩu tin giá trị

Trong hai cái này, cái nào sẽ có khả năng được click nhiều hơn?

Các mẩu tin nhỏ là giống như việc đặt một chiếc nơ lên một con mèo đáng yêu. Bản thân con mèo đã rất đáng yêu, như những danh sách trang nhất. Nhưng hãy đặt thêm một chiếc nơ lên chú mèo con này và bạn sẽ có những thứ mà không ai có thể cưỡng lại được. Kết đôi với một thẻ Title và thẻ Meta Description tuyệt vời, lôi cuốn sẽ giúp các mẩu tin của bạn nổi bật giữa muôn vài mẩu tin.

Mỗi mẩu tin giá trị được thêm vào bảng xếp hạng sẽ cho bạn thêm một cơ hội. Tỉ lệ trên bảng xếp hạng cho người tìm kiếm thấy rằng đây là một sản phẩm có chất lượng, vì được minh chứng bởi những người đã mua hàng. Giá cả và thi trường hàng hóa cho người tìm kiếm biết họ cần biết những gì để đầu tư vào sản phẩm chất lượng của bạn. Vậy nên bạn có thể xây dựng hệ thống pbn để có thể gia tăng số lượng các mẫu tin.

Thông tin thêm cho sản phẩm và ngôi sao review sẽ vẽ ra trong đầu người dùng danh sách của bạn và tăng lượng truy cập vào website của bạn. Những mẩu tin này sẽ không làm tăng thứ hạng của bạn nhưng với thứ hạng bạn sẵn có, chúng sẽ thu hút thêm nhiều lượt truy cập đến website của bạn.

7. Sử dụng các công cụ phân tích để khai thác các liên kết tốt nhất của đối thủ

Người ta nói rằng các liên kết uy tín là yếu tố chủ yếu để tăng thứ hạng của Google. Kiếm được những liên kết này ở nơi mà mọi người mất nó. Một điều đơn giản mà bạn có thể làm là tìm các tụ điểm web mà liên kết với nhiều đối thủ của bạn. Nó có thể là tạp chí thương mại, một trang web review, một blog hoặc một diễn đàn. Xác định các tụ điểm đó với công cụ như “Clique Hunter” của Majestic hoặc SEO profiler. Các tụ điểm đã liên kết sẵn với các trang wen tương tự, nên rất có thể nó sẽ không phải là một sự thay đổi lớn khi họ liên kết với trang web của bạn.

Hãy tìm kiếm các trang web liên kết với đối thủ của bạn, kiểm tra xem họ có liên kết với bạn hay không (không phải tất cả đều phải tiếp cận), và tiếp cận họ. Điều này có lẽ là cấu trúc liên kết dễ nhất bạn có thể thực hiện, vì đối thủ của bạn đã làm những phần việc khó là tìm các trang web và đánh giá chúng. Hãy xây dựng backlink tương tự và cải tiến hơn so với đối thủ để có thể giá tăng thứ hạng tốt hơn.

8. Học thêm các khóa  học SEO cho người mới bắt đầu

Nếu bạn chưa tự tin về các kỹ thuật làm SEO của bản thân hoặc  bạn muốn có nhiều kỹ năng SEO hơn để phục vụ cho công việc thì Đăng ký khóa học seo là một lựa chọn thông minh và hợp lí. Bạn cũng có thể tham khảo những cách tự học seo cho người mới bắt đầu

Hiện nay các khóa học SEO cho người mới bắt đầu rất đa dạng và phổ biến, Có những khóa học SEO miễn phí trên youtube với sự hướng dẫn và những chia sẽ thực tế của các chuyên gia trong lĩnh vực SEO hoặc bạn cũng có thể đăng ký các khóa học SEO online có trả phí để biết thêm về các thủ thuật, các kỹ năng được đúc kết từ những người làm SEO lâu năm.

9. Submit URL để tăng tốc độ index bài viết

Submit URL là một thủ thuật giúp bạn gửi URL của trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm, nhằm giúp các công cụ tìm kiếm biết đến trang web của bạn và lập chỉ mục nó. Dưới đây là một số thủ thuật submit URL hiệu quả:

  1. Sử dụng công cụ Google Search Console: Google Search Console (hay webmaster tool) là một công cụ miễn phí của Google cho phép bạn quản lý và theo dõi hiệu quả của trang web của mình trên công cụ tìm kiếm Google. Bạn có thể sử dụng tính năng “Fetch as Google” để submit url của trang web của mình cho Google và yêu cầu Google lập chỉ mục nó. Sau khi submit URL, bạn có thể theo dõi trạng thái và tiến độ của việc lập chỉ mục trang web của mình.
  2. Tạo sitemap: Sitemap là một tệp XML chứa danh sách các URL trên trang web của bạn. Bạn có thể tạo sitemap và submit nó cho các công cụ tìm kiếm để giúp chúng lập chỉ mục trang web của bạn một cách nhanh chóng và chính xác. Nhiều nền tảng quản lý nội dung (CMS) như WordPress và Drupal cung cấp các plugin để tạo sitemap cho trang web của bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể tải các tài liệu SEO PDF để tự nghiên cứu tại nhà. Các tài liệu SEO nước ngoài cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc để bạn có thể tiếp thu thêm những kiến thực mới bổ sung cho các kỹ năng của mình.

congtyseo
congtyseo

Công ty SEO là nền tảng setup giải pháp SEO cho phòng marketing của doanh nghiệp. Với kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tự triển khai giải pháp SEO phù hợp và hiệu quả cao.

Related Posts