Bạn là một blogger, hoặc viết bài cho các tạp chí hoặc các tờ báo trực tuyến, rất có thể bạn sẽ tự hỏi liệu bài viết của mình có cần hình ảnh hay không và câu trả lời luôn luôn là “Có”. Hình ảnh góp phần làm cho bài viết trở nên sống động và cũng góp phần nâng cao chỉ số SEO trang web của bạn. Bài viết sẽ giúp ban tối ưu hình ảnh SEO nhanh lên top và cung cấp một số gợi ý về cách sử dụng hình ảnh để có trải nghiệm người dùng tốt nhất.

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh (Image SEO Optimization)  có thể hiểu là tối ưu chuẩn SEO theo các kỹ thuật giúp hình ảnh thân thiện với công cụ tìm kiếm, để googlebot nhận biết hiểu được nội dung và xếp hạng kết quả trên công cụ tìm kiếm. Là quá trình tối ưu về dung lượng, kích thước, chất lượng của hình ảnh…

Tại sao phải SEO hình ảnh?

Với những nội dung được chia sẻ rộng rãi khắp các nền tảng trên mạng xã hội, hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc người dùng có quyết định click vào liên kết điều hướng về website hay không.

SEO là một tiêu chí để Google đánh giá xếp hạng website. Vì vậy thực hiện SEO hình ảnh cũng là bước quan trọng và liên quan đến nội dung bài viết giúp Google lập chỉ mục và xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm

Lợi ích khi SEO hình ảnh

SEO hình ảnh đóng quan trò quan trọng và mang lại nhiều ích như:

 • Tăng lượng truy cập tới website: Khi hình ảnh được tối ưu tốt sẽ có vị trí xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm, thu hút sự chú ý người dùng khi tìm kiếm và truy cập website. Một hình ảnh đẹp chất lượng giúp người đọc không bị nhàm chán, giảm tỷ lệ thoát phiên.
 • Nâng cao chỉ số SEO của website khi google bot dễ dàng nhận biết, và Google luôn đánh giá cao những trang web có nội dung và hình ảnh được tối ưu tốt.
 • Ngoài ra SEO hình ảnh sẽ giảm thiểu thời gian tải trang, nâng cao tốc độ tải trang của website khi có người dùng, đáp ứng được nhu cầu và làm hài lòng đối với trải nghiệm người dùng trên website. Giúp Google đánh giá website cao hơn và bài viết nhanh chóng được index.

Tiêu chí xếp hạng hình ảnh trên công cụ tìm kiếm

– Hình ảnh phải được tối ưu chuẩn SEO

– Hình ảnh phải liên quan chặt chẽ với nội dung trong bài viết và phù hợp với truy vấn người dùng khi tìm kiếm

– Hình ảnh có lượt truy cập cao

Những phương pháp SEO hình ảnh

 1. Tìm và lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung

Có thể tìm thấy rất nhiều hình ảnh trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên phải lựa chọn hình ảnh có nguồn ưu tín và phù hợp với nội dung được thể hiển trong bài viết, và đúng các tiêu chí như

 • Hình ảnh phải chất lượng, rõ nét không bị mờ.
 • Không sai lệch với nội dung của bài viết.
 • Đảm bảo nguồn ưu tín, tính bản quyền của hình ảnh.

2.Tối ưu thông tin chi tiết của hình ảnh

Bổ sung các thông tin của file ảnh như: mô tả, nguồn gốc, định dạng, tác giả, cũng khá cần thiết trước khi upload ảnh

Để thực hiện được, bạn click chuột phải vào file ảnh sau đó chọn chọn Properties chọn Details và điền các thông tin như thẻ Title, Subject, Tag, Rating… trước khi upload lên website

 • Title: đặt tên tiêu đề có chứa từ khóa trong bài.
 • Subject: thêm câu mô tả ngắn có chứa từ khóa.
 • Rating: Chấm 5 sao cho ảnh.
 • Tag: điền từ khóa của ảnh
 • Author:  tên thương hiệu
 • Copyright: tên miền website của bạn.

3.Đặt tên hình ảnh chuẩn seo

– Đặt tên file phù hợp với nội dung, vì sẽ giúp googlebot dễ dàng nhận ra hình ảnh của bạn liên quan đến nội dung nào.

– Đặt tên ảnh phải có chứa từ khóa cần SEO, liên quan đến nội dung bài viết nhằm mô tả hình ảnh.

– Tên phải viết không dấu, sử dụng gạch nối “–” giữa các ký tự vì Google sẽ coi nó như là dấu cách, không chứa các ký tự đặc biệt …

– Tên file ảnh không được đặt quá dài.

 1. Định dạng hình ảnh phù hợp 

Mỏi hình ảnh đều có định dạng và chức năng riêng khác nhau. Để sử dụng hình ảnh tối ưu nhất, hình ảnh phải

– Định dạng JPEG/ JPG: định dạng này phù hợp với ảnh chụp kỹ thuật số, hiển thị được nhiều màu sắc nhưng nén dung lượng ít. Đây cũng là định dạng được nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay.

– Định dạng GIF: định dạng phù hợp cho ảnh động

– Định dạng PNG: định dạng được sử dụng trong hầu hết hình ảnh trong các web, bởi vì người dùng có thể lưu dạng hình ảnh này với nhiều màu sắc và điều này làm cho hình ảnh trên web và sắc nét hơn.

 1. Tối ưu kích thước chuẩn SEO

Việc tối ưu hóa hình ảnh cho seo với kích thước hình ảnh phù hợp rất quan trọng, bởi vì khi một hình ảnh quá lớn được upload lên website sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ tải trang và cũng gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Vì vậy nên lựa chọn kích thước ảnh phù hợp:

– Kích thước banner website là 1200x630px.

– Kích thước hình ảnh khi chèn vào bài viết website tối thiểu là 700px

– Kích thước hình ảnh đại diện của bài viết là 940x492px

6.Tối ưu dung lượng hình ảnh

Không riêng kích thước mà dung lượng cũng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website vì vậy nên chọn dung lượng ảnh cần nhỏ hơn 200KB khi tải lên website.

 1. Tối ưu thẻ Alt của hình ảnh

Thuộc tính Alt rất quan trọng bởi Googlebot chỉ đọc được các thông tin từ URL và Alt của ảnh.  Thẻ Alt sẽ cung cấp, mô tả thông tin thể hiện nội dung ảnh. Đây là một cách bạn thông báo đến Google biết nội dung của hình ảnh, đồng thời cũng là lời nhắc Google hãy xếp hạng cho bức ảnh.

Cách tối ưu alt khá đơn giản, bạn chỉ nội dung ảnh ngắn gọn, trong đó có chứa từ khóa mục tiêu của bài viết

Một số Plugin hỗ trợ tối ưu hình ảnh 

 • Plugin BJ Lazy Load: Giúp hỗ trợ giảm thiểu thời gian tải web và tăng trải nghiệm của người dùng.
 • Plugin SEO Friendly Images: giúp hỗ trợ chèn tự động bổ sung các thẻ cho những hình ảnh trên trang website như title, alt…
 • Plugin Watermark Reloaded: Plugin hỗ trợ gắn chữ ký trên hình ảnh, ngăn chặn hành vi sao chép hình ảnh trên website.
 • Plugin EWWW Image Optimizer: được đánh giá là công cụ hỗ trợ nén ảnh được nhiều người sử bởi thời gian nén nhanh và hiệu quả cao.
 • Plugin Lazy load image: Plugin này hỗ trợ tốc độ tải trang của website, hạn chế thời gian tải chậm gây khó chịu cho người dùng.

Một số lưu ý khi thực hiện SEO hình ảnh

 1. Xóa liên kết khỏi hình ảnh

Để có thể tăng trải nghiệm người dùng nên xóa các liên kết khỏi các hình ảnh, vì khi người dùng đang đọc nội dung trong bài viết mà lỡ tay click vào ảnh, và đưa học đến một tab khác sẽ gây khó chịu họ sẽ thoát trang ngay.

 1. Đăng ký bản quyền cho hình ảnh

Nếu bạn download một hình ảnh về sử dụng mà không kiểm tra kĩ ảnh có bị dính bản quyền không thì rất có thể bạn sẽ bị tố cáo là ăn cắp bản quyền. Google sẽ kiểm tra, nếu đúng, google sẽ phạt web và điểm SEO web của bạn sẽ giảm đáng kể.

Nên tải ảnh trên các nguồn ảnh miễn phí có trên google.

 1. Sáng tạo hình ảnh độc đáo 

Google khuyến khích người dùng tạo ra các ảnh độc đáo và khả năng được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm lớn hơn.

Tăng trải nghiệm người dùng thì Google sẽ ưu tiên website của bạn hơn, dễ dàng lên top cao vì hình ảnh của bạn không bị trùng lặp với bất cứ tấm ảnh nào khác có trên google và được nhiều người đọc yêu thích.

 1. Tạo XML sitemap hình ảnh 

Thêm các thẻ ảnh vào sitemap website, để Googlebot thêm thông tin về các hình ảnh có trên trang web. Điều này giúp dễ tiếp cận đến người đọc khi họ search từ khóa, Google sẽ ưu tiên hiển thị website của bạn đến họ hơn.

Kết luận

Trên đây là những phương pháp “ Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO nhanh lên top Google” mà chúng tôi đã tổng hợp và sử dụng. Cảm ơn bạn đã đọc, nếu thấy hay và bổ ích hãy share với bạn bè và người thân của bạn,