Một trong những nhân tố thiết yếu của SEO chính là từ khóa (keyword) và thứ hạng (position).

Việc kiểm tra xếp hạng những từ khóa mục tiêu trên Google đối với một blogger hoặc chuyên gia SEO mà nói, hiển nhiên là vô cùng cần thiết. Một trong những sai lầm phổ biến các blogger và nhà điều hành website (administrator) mắc phải chính là viết và xuất bản bài báo mà không định hướng vào bất kì từ khóa nào.

Sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa như REMRUSH hay Google keyword search tool để chọn từ khóa sử dụng phù hợp chỉ mất 2-3 phút. Hãy chắc chắc tận dụng những công cụ này để đạt được bước đi cực kỳ quan trọng này!

Một khi hoàn thành bài viết tối ưu hóa SEO có sử dụng từ khóa mục tiêu, nhiệm vụ tiếp theo là theo dõi xếp hạng công cụ tìm kiếm và tiếp tục gây dựng backlink với anchor text phù hợp.

**Nhắc lại, lựa chọn từ khóa thích hợp là một trong những yếu tố chủ yếu để đạt được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google.**

Mỗi blogger phải định hướng sử dụng từ khóa người dùng tìm kiếm nhiều nhất, đặc biệt những từ khóa này sẽ giúp website hiển thị trên một trong số trang kết quả tìm kiếm đầu.

Một khi hoàn thiện on-page SEO phù hợp, đó là cơ hội tốt để xuất hiện trong 50 kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Để cải thiện SEO, bạn phải quản lí từ khóa hợp lý để từ đó, có thể xác định được từ khóa nào “mạnh” đối với từng tên miền cụ thể và từ nào không. Thông tin này cho phép bạn làm việc với từ khóa mạnh nhất, nhờ đó, tăng khả năng được xếp hạng cao hơn trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Để thực hiện mục tiêu này, bạn cần một công cụ cho biết vị trí xếp hạng của một từ khóa nhất định trong kết quả tìm kiếm trên Google mà không cần tự mình xem qua 100 kết quả tìm kiếm cũng như trang kết quả.

Nhằm mục đích hỗ trợ bạn tiến hành công việc này, chúng tôi đã tập hợp một danh sách những công cụ online miễn phí xuất sắc để kiểm tra vị trí xếp hạng từ khoá mục tiêu trên Google.

5 công cụ hữu ích để kiểm tra thứ hạng trên Google:

1. SEMrush

SEMrush là công cụ ưa thích của cá nhân tôi trong danh sách này bởi nó là một giải pháp hoàn thiện để kiểm tra từ khóa.

Bạn có thể nhập URL của website hoặc URL cá nhân của một bài đăng trên blog, nó sẽ hiển thị ở từ khóa nào hiện tại bạn đang được xếp hạng. Bạn có thể nhấp chuột vào bất kì từ khóa kết quả nào để xem cạnh tranh từ khóa và những chi tiết khác.

Nó hỗ trợ Google (bạn có thể chọn Google Search dựa trên khu vực địa lí mục tiêu) và Bing.

SEMrush là một phần mềm chuyên nghiệp dễ sử dụng, bạn có thể dùng thử miễn phí vài tuần trước khi quyết định muốn đăng ký hay không.

Bạn có thể sử dụng link này để nhận được 14 ngày dùng thử SEMRUSH.

Nhìn chung, SEMRUSH là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra vị trí xếp hạng của từ khóa trên các công cụ tìm kiếm.

2. Ahrefs

Mặc dù khá hài lòng với SEMrush, nhưng nếu bắt buộc phải chọn ra ứng dụng thay thế thì đó chính là là Ahrefs.

Công cụ này được trang bị vô số tính năng. Nó tự động phân tích ở từ khóa nào website được xếp hạng và bạn có thể cụ thể hóa thứ hạng theo quốc gia.

3. Google Rank Checker

Google Rank Checker là một ứng dụng tiện ích online miễn phí xuất sắc hỗ trợ người dùng theo dõi thứ hạng từ khóa trong số kết quả của công cụ tìm kiếm Google.

Để sử dụng dịch vụ này, chỉ đơn giản nhập từ khóa bạn muốn tìm kiếm cùng tên miền, và nó sẽ hiển thị vị trí xếp hạng trên Google của từ khóa cụ thể đó.

Dễ như vậy đó!

4. SERP’s Keyword Rank checker

Đây là một công cụ kiểm tra từ khóa miễn phí khác mà không chỉ cho biết thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Cùng với xếp hạng kết quả tìm kiếm, nó cũng hiển thị CPC và search volume data đối với bất kì từ khóa hoặc cụm từ nào.

Khi kiểm tra vị trí từ khóa, bạn có thể chọn địa điểm công cụ tìm kiếm cũng như thiết bị để bàn hay di động. Công cụ này khá nhàn nhã để theo dõi thứ hạng của một hay nhiều từ khóa.

5. SEOCentro Rank Checker

Cá nhân tôi đánh giá SEOCentro là một trong những công cụ kiểm tra từ khóa tốt nhất cho đến nay.

Với Rank Checker bạn có thể kiểm soát hoạt động của những từ khóa nhất định trong đa dạng công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,v.v. Kết quả sẽ cung cấp tổng hợp chi tiết về từ khóa cụ thể bao gồm thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm khác nhau, kèm theo lịch sử từ khóa.

Kiểm tra thứ hạng từ khóa : Trong tất cả công cụ kiểm tra xếp hạng từ khóa thuộc danh sách này, SEMrush là lựa chọn hàng đầu của tôi khi theo dõi vị trí từ khóa trên Google và Bing. Tôi chắc chắn bạn cũng sẽ thích bởi nó cung cấp nhiều tính năng khác như kiểm tra backlink, full site audit và một số điều thực sự thú vị khác để giúp bạn làm seo tốt hơn.