Gợi ý 7 cách thức chủ yếu để tối ưu hóa SEO trang fanpage Facebook

Có rất nhiều tin đồn xung quanh cách thức đúng đắn để tối ưu hóa SEO trang fanpage Facebook. Một số người khuyên dùng từ khóa trong tên tệp được tải lên, một số khác cho rằng cần để mọi link URL bạn sở hữu được liên kết với fanpage. Nếu trong hoàn cảnh giống tôi, bạn không có thời gian dành riêng để ngồi tìm kiếm một vài bí quyết từ rải rác nhiều nơi, và rồi, chỉ vài tuần sau đó nhận thấy chúng chẳng hề phát huy tác dụng.

Ngay bây giờ, bài viết này sẽ cung cấp thêm một số bí quyết tối ưu hóa SEO trang fanpage Facebook.

1. Lựa chọn tên hay nhất cho trang fanpage Facebook

Nghe khá ngớ ngẩn, tuy nhiên, đây là bước cơ bản nhất khi đề cập đến tối ưu hóa thương hiệu trên Facebook, đồng thời, cũng là bước quan trọng nhất.

Luôn hiện diện sự cám dỗ thôi thúc bạn cố “nhồi nhét” vô số từ khóa vào tên trang fanpage, chẳng hạn như “Tiệm bánh của Bob – Muffin, Bagel, Cookie, Bread – Cung cấp và phục vụ sự kiện”. Trên thực tế, đặt một cái tên như vậy có thể gây tổn hại đến tốc độ phát triển, lan truyền trên Facebook. Nếu cái tên quá nhảm nhí thì những fan hầu như không muốn gắn bó với trang, chưa kể đến chia sẻ bài viết (share posts) hay cập nhật (updates) với bạn bè. Thực tế là mọi người thậm chí có thể ẩn những cập nhật của bạn trên bảng tin (news feed) của họ – hãy tưởng tượng viễn cảnh kinh hoàng đó xem!

Mặc dù vậy, cũng đừng quá chung chung, thiếu tính riêng biệt. Mục đích của Facebook ẩn sau trang fanpage là đại diện cho doanh nghiệp, thương hiệu, cá nhân, v.v tồn tại thực ngoài đời. Chọn một cái tên quá chung chung như Du lịch, Thể thao, Câu cá, v.v, bạn đối mặt với nguy cơ bị Facebook chặn đăng cập nhật và tiếp cận đối tượng fan mới.

Mẹo nhanh: Từ đầu tiên trong tiêu đề trang fanpage facebook được Google chú trọng nhất. (quan trọng nhất). Ví dụ ban muốn làm một trang về bảng giá chuyển phát nhanh. Bạn phải chuyển toàn bộ Excel sang hình ảnh.

2. Tạo vanity URL (địa chỉ URL được tùy biến) riêng biệt cho trang fanpage

Sau khi trang fanpage đạt 25 lượt thích (Like), Facebook cho phép bạn tạo một đường link URL đặc biệt (hay tên người dùng theo cách gọi của Facebook) cho trang. Do đường link URL được các công cụ tìm kiếm coi trọng, tất nhiên, việc đường link URL của trang fanpage phản ánh một khía cạnh của doanh nghiệp cũng rất cần thiết.

Nếu như, không khá hiếm gặp, thấy một trang fanpage khác đã sử dụng tên doanh nghiệp của bạn, hãy đảm bảo chèn lĩnh vực kinh doanh vào đường link URL.

Bạn có thể xem xét một số gợi ý tên người dùng khác nhau do Facebook đưa ra trước khi lựa chọn một cái cho trang fanpage.

3. Sử dụng từ khóa trong những vị trí chiến lược trên trang fanpage

Cũng giống như website truyền thống, tối ưu hóa từ khóa là hình thức cơ bản nhất của on-site SEO. Những vị trí quan trọng nhất cần lưu tâm là phần About (Giới thiệu chung), Mission (sứ mệnh), và Company Description (Mô tả công ty), bởi chúng được tách khỏi trang fanpage như những yếu tố SEO.

Dưới đây là một ví dụ về cách thức công cụ tìm kiếm sẽ chỉ dẫn trang của bạn:

Tiêu đề SEO = Tên trang fanpage

Meta Description = Tên trang fanpage + phần About (giới thiệu chung) của trang

H1 = Tên trang fanpage

Để tối ưu hóa trang web đối với tìm kiếm địa phương, bổ sung địa chỉ, tên thành phố, tên bang và mã vùng là vô cùng quan trọng. Đối với tìm kiếm liên quan đến sản phẩm, tổng quan về công ty, sứ mệnh, và lĩnh vực sản phẩm nên được hoàn thiện cùng thông tin thích hợp.

Mẹo nhanh: Cũng giống như metadata (siêu dữ liệu) của website, bạn có thể muốn cân nhắc sử dụng một bản mô tả ngắn gọn trang fanpage khoảng 140 kí tự, từ đó, toàn bộ thông điệp được hiển thị trên đoạn thông tin kết quả tìm kiếm từ công cụ tìm kiếm (snippet)

4. Bổ sung số điện thoại di động và địa chỉ

Thoạt nghe thấy ngạc nhiên, tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp không bổ sung loại thông tin này trên trang fanpage. Khi mà phần lớn doanh số bán hàng có thể bắt nguồn từ lượng truy cập online, có thể đối với bạn bổ sung thông tin đó không quá quan trọng. Nhưng hãy nhớ rằng, chỉ dẫn thương hiệu đối với những kết quả tìm kiếm địa phương là thiết yếu để phát triển trang fanpage trên Facebook.

Hơn nữa, Google đặt những trang có thông tin cụ thể như số điện thoại và địa chỉ của doanh nghiệp ở vị trí quan trọng hơn. Do đó, trang chứa loại dữ liệu này có thể nâng cao tổng thể SEO thương hiệu một cách hiệu quả.

5. Backlink đến trang fanpage trên những kênh hiện có

Càng nhiều backlink về trang của bạn thì theo Google, tính xác thực của trang càng cao, do đó, bạn sẽ được xếp hạng cao hơn. Đó cũng là lí do tại sao nó quan trọng với blogger đến vậy khi họ để nội dung được liên kết tới/từ những website, blog khác,v.v

Nguyên tắc tương tự này cũng được áp dụng vào trang fanpage trên Facebook. Do đó, tại ví trí nào thích hợp, hãy chèn đường link tới trang fanpage từ những kênh kỹ thuật số khác như website, blog, và trang Twitter cá nhân.

6. Tối ưu hóa cập nhật trạng thái trên trang fanpage Facebook

Khi đăng những cập nhật lên tường Facebook, nhớ rằng 18 kí tự đầu tiên của bài đăng Facebook đóng vai trò như meta description. Vậy nên, hãy tận dụng lợi thế của lựa chọn khi Facebook gợi ý “Bạn đang nghĩ gì…” bởi đoạn văn bản đó sẽ được coi như tiêu đề SEO của dòng cập nhật đó. Thêm đường link trực tiếp đến website doanh nghiệp trong cập nhật trạng thái cũng là một thói quen tốt nên được áp dụng.

Mẹo nhanh: Tương tự như tên trang fanpage, Google đánh giá từ đầu tiên của cập nhật trạng thái quan trọng hơn, do đó, bạn có thể muốn cân nhắc xây dựng một từ khóa.

7. SEO phần Facebook Notes (Ghi chú)

Facebook Notes là một công cụ chưa được khai thác đúng mức. Khi được sử dụng thích hợp, nó có thể cung cấp cho trang fanpage phương thức hiệu quả để nâng cao tổng thể SEO. Những nhân tố SEO được tách khỏi Facebook Notes là:

SEO tiêu đề = tiêu đề của ghi chú

Metadata = Tên trang fanpage ghi trên đoạn ghi chú được đặt tiêu đề, tiêu đề của ghi chú

Facebook Notes cho phép trang của bạn tạo nhiều trang dưới trang chủ fanpage. Notes cũng là cách thức hợp lý để mở rộng ưu đãi đặc biệt hay sự kiện doanh nghiệp tổ chức và chỉ dẫn chúng trong công cụ tìm kiếm.

Điểm trọng yếu đối với SEO trang fanpage Facebook

Đừng quên mục tiêu tổng quan của SEO Facebook là bổ sung vào giá trị của tổng thể thương hiệu. Chú ý tương quan giữa lượng truy cập “thô” và mức độ ràng buộc.

Sử dụng những phương pháp trên có thể hỗ trợ tăng vị trí xếp hạng SERP, song song đó, phần quan trọng nhất là kết hợp sản phẩm tuyệt vời với sự gắn kết khó tin để tăng lượng following (theo dõi).

Hãy thực hiện những phương pháp mà chúng tôi gợ ý để có thể khai thác hiệu quả khi seo fanpage facebook – một trong những nền tảng cho chiến dịch digital marketing. chúc bạn thực hiện thành công. Lên hẹ ngay với chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé!