noi dung hap dan cam xuc nhung chu de content cuon hut nguoi doc2

Nội dung hấp dẫn cảm xúc: Những chủ đề Content cuốn hút người đọc

Tuần trước, tôi đã chạm tới một khái niệm về chia sẻ xã hội tiềm thức và tìm hiểu tại sao mọi người đăng lại nội dung online. Tôi đã thu hẹp nó thành hai nguyên nhân chính việc tại sao mọi người lại chia sẻ nội dung:

  1. Nội dung có giá trị
  2. Nội dung hấp dẫn về mặt cảm xúc

Nhưng vì tôi đã quá khái quát về một chủ đề cực kì sâu sắc, tôi sẽ tiếp tục đánh giá trên yếu tố liên quan đến người dùng nhất –chọc cười họ, chọc tức họ, dọa họ hết hồn, và mọi cảm xúc phóng đại ở giữa. Hãy đi tìm những chủ đề content cuốn hút người đọc sau đây.

Vòng tròn cảm xúc

noi dung hap dan cam xuc nhung chu de content cuon hut nguoi doc

Bây giờ, bạn đã thấy được bánh xe cảm xúc của Plutchik một hay hai lần trên CopyPressed. Cả Lizzie Seedhouse và Jaime Spector đều đang sử dụng bánh xe cảm xúc như một cơ sở cho hàng loạt bài đăng về tạo nội dung và hấp dẫn cảm xúc của các trang xã hội.

Nếu bây giờ bạn chưa nhận ra, bánh xe này khá quan trọng với chúng ta, những người sáng tạo nội dung, và cso rất nhiều cách để sử dụng thông tin trông có vẻ đơn giản này để phát triển ý tưởng, tạo nội dung, và xem xét hành động người đọc.

Trong loạt bài này, tôi sẽ xé nhỏ bánh xe cảm xúc của Plutchik và đặt nó lại với nhau như một tàu lượn siêu tốc. Tôi sẽ cho bạn thấy cách nhặt bất kì chủ đề nào và biến nó thành một nội dung hấp dẫn người đọc, mà người đọc cảm thấy, thậm chí không ngờ tới.

Hấp dẫn cảm xúc không phải luôn luôn rõ ràng

Một số chủ đề liên quan tới sự hấp dẫn về cảm xúc rõ ràng. Chắc chắn nếu bạn đang viết về chăm sóc sức khỏe toàn cầu, bạn có thể sẽ khiến một số người tức giận. Nếu bạn tạo một nội dung về những bãi biển hấp dẫn – bạn có thể dễ dàng khiến mọi người hạnh phúc. Nếu bạn đang báo cáo về vi khuẩn ăn thịt sống – bạn có thể sẽ dọa một số người.

noi dung hap dan cam xuc nhung chu de content cuon hut nguoi doc1

Mỗi chủ đề trên đều gắn liền với một cảm xúc rõ ràng. Bạn không cần quay những bãi biển hấp dẫn để khiến nó thú vị, và tất cả những gì bạn cần làm là nói rằng “vi khuẩn ăn thịt sống” đã dọa nhiều người khiếp sợ.

Khá dễ dàng để nhận ra và viết về sự hấp dẫn về cảm xúc của những chủ đề này. Nhưng còn những chủ đề vốn không thú vị thì sao? Bạn sẽ làm như thế nào để khiến khán giả hứng thú về phá sản, quản lí cơ sở dữ liệu hay tài cấp vốn?

Viêc đó lại cần tới một số kĩ năng viết content hấp dẫn mà chúng ta sẽ bàn sau.

Hấp dẫn cảm xúc nhất không phải luôn luôn rõ ràng

Vậy là chúng ta đã biết rằng việc khiến mọi người phát điên vì chăm sóc sức khỏe toàn quốc khá dễ dàng. Nhưng đôi khi những thứ dễ dàng lại là một vấn đề.

Nó giống như nếu bạn nghĩ nó rất dễ để viết về một chủ đề, về một trăm người khác cũng sẽ nghĩ nó rất dễ để viết về chủ đề tương tự từ góc nhìn tương tự. Những bãi biển hấp dẫn thì vui, và đó là lí do tại sao có tới hàng trăm bài viết về chúng.

Một trong những chiến thuật viết nội dung chất lượng là tìm ra một sự hấp dẫn cảm xúc không quá rõ ràng cho một chủ đề. Nếu bạn có thể chọn một chủ đề, hãy lờ sự hấp dẫn cảm xúc hiển nhiên và tìm một cách khác để kết nối chủ đề đó với một cảm xúc mạnh mẽ như vậy – bạn đang tạo ra một cái gì đó mới và đặc biệt mà người đọc thực sự muốn.

noi dung hap dan cam xuc nhung chu de content cuon hut nguoi doc3

Vậy bạn có thể biến những bãi biến hấp dẫn thành một thứ đáng sợ như thế nào? Bạn có thể biến vi khuẩn ăn thịt sống trở nên đáng kinh ngạc như thế nào? Và bạn có thể khiến việc chăm sóc sức khỏe cả nước trở nên buồn cười như thế nào?

Việc đó cũng đòi hỏi nhiều kĩ năng.

Bạn đã sẵn sàng?

Nếu bài báo này đã dọa bạn. Nếu bạn đang lo lắng mình sẽ không thể tìm được một cách thú vị về cảm xúc để nói về những khoản nợ gia đình. Nếu bạn đang lo lắng tất cả những ý tưởng hay của bạn về vi khuẩn ăn thịt sống đáng sợ thật ra rất tẻ nhạt. Hay lắm. Ít nhất tôi đã khiến bạn có ý thức về những thiếu sót trong nội dung của bạn và đánh vào cảm xúc e ngại của bạn một cách có hiệu quả (đó cũng có thể được thêm vào tất cả những phần nói về vi khuẩn ăn thịt sống).

Đừng băn khoăn quá nhiều. Trong loạt bài Nội dung hấp dẫn cảm xúc này, tôi sẽ chọn những chủ đề với sự hấp dẫn cảm xúc rõ ràng và những chủ đề không có sự hấp dẫn đó và cho bạn thấy cách xây dựng chúng thành một tàu lượng cảm xúc để người đọc lên một chuyến đi thú vị kì lạ.