Tố Chất Để Theo Đuổi Nghề SEO, làm SEOer

Nghề SEO là gì? 

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển vượt bật của Marketing online nói chung hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nói riêng thì nghề SEO trở nên phổ biến hiện nay.

SEO là việc tối ưu hóa trên công tìm kiếm, nói một cách dễ hiểu hơn là khi làm nghề SEO sẽ đảm nhận 2 công việc chính là SEO Onpage và SEO Offpage. 

Công việc của một SEOer là gì?

Công việc của một SEOer không quá nhiều nhưng lại yên cầu rất nhiều thời gian. Với mỗi công việc bạn cần bỏ ra thời gian để phân tích,nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra cách thực thi hiệu quả nhất . Cụ thể, công việc của SEOer sẽ gồm:

  • Phân tích và tối ưu Website.
  • Phân tích và nghiên cứu đối thủ..
  • Nghiên cứu bộ từ khóa và lập kế hoạch cho từ khóa.
  • Nghiên cứu , xây dựng hệ thống backlink website.
  • ….

Tố chất để theo đuổi nghề SEO 

Tinh thần đam mê, yêu nghề

Ở bất cứ lĩnh vực nào sự đam mê và ham học là yếu tổ để quyết định sự thành công trong sự nghiệp. Ngành SEO trong thời buổi hiện nay ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Nếu có sự yêu nghề thì khả năng thì khi gặp khó bạn mới có thể vượt qua và đứng vững trong nghề Seo mà bạn chọn

Sự nhạy bén, thông minh, xử lý nhanh các tình huống

Để trở thành một SEOer đòi hỏi bạn phải thông minh linh hoạt xử lý trong mọi tình huống. Tạo ra những chiến lược SEO hiệu quả, biết phân tích được đối thủ cạnh tranh. Nhạy bén trong việc phân tích và xử lý khi gặp sự cố trong quá trình làm SEO. 

Quản lý công việc và thời gian

Người Làm SEO làm giỏi là người biết quản lý thời gian tốt, phân chia  thời gian công việc một cách hợp lý và hiệu quả kịp tiến độ công việc được giao. Thời gian là yếu tố quyết định thành bại của một dự án SEO…

Cần cù, kiên nhẫn chịu khó và ham học hỏi

Tốt chất cần cần cù, kiên nhẫn là điều kiện cần có cho những người muốn theo ngành SEO và trở thành một SEOer giỏi. Trong quá trình làm việc, bạn phải biết cách lắng nghe chịu khó tìm hiểu cập nhật thong tin SEO hiện nay. Các kiến thức ở trên trường/lớp chưa đủ, mà việc chúng ta phải tự học, tự tìm hiểu thêm, để mở rộng thêm kiến thức bạn cần lắng nghe những nhận xét, học hỏi SEOer có kinh nghiệm đi trước.

Đúc kết kinh nghiệm

Kinh nghiệm là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho các SEOer, nhưng với các những SEOer mới thì sao? Lấy đâu ra kinh nghiệm khi chúng ta chưa làm qua một dự án SEO nào?

Như ở yếu tố đầu tiên, khi bước vào nghề SEO thì cần có những kiến thức cơ bản. Điều bạn có thể được học ở tường hoặc tự học SEO trên internet. Khi có những kiến thức cơ bản, bạn có thể xin vào thực tập ở những Công ty SEO, ở đây bạn sẽ được học thêm nhiều kiến thức liên quan đến ngành và có thể được tham gia trực tiếp vào dự án.  Sau những gì đã làm và học hỏi được, cuối cùng lại đúc kết lại những gì quan trọng, cần thiết để có thể làm tốt công việc SEO. 

Một số kỹ năng cần có để trở thành một SEOer 

Có kiến thức cơ bản và hiểu biết về SEO

Việc đầu tiên khi bạn muốn làm SEO đó là phải hiểu về SEO. Bất cứ ngành nghề nào khi bắt đầu công việc bạn phải có kiến thức về nó. Hiểu được công việc của mình làm những gì và có những kiến thức để hoàn thành công việc được tốt hơn  Bạn muốn làm SEO đầu tiên bạn phải hiểu biết SEO. 

Hiện nay, trên các nền tảng điều có khá nhiều các khóa học và tài liệu miễn nếu bạn chưa trang bị đủ kiến thức khi làm SEO, hãy kiếm cho mình một nơi có tài liệu chất lượng, hoặc tham gia khóa học để trang bị kiến thức đầy khi bắt đầu vào làm SEOer.

Kỹ năng viết content

Nhiều người khi bước vào làm SEO với suy nghĩ content không quan trọng, không thích viết vì không giỏi văn và khá chán nản mất rất nhiều thời gian cho công việc này. 

Content là yếu tố để bạn có thể tiếp cận được khách hàng. Nội dung content chất lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng và các tiêu chí về SEO chính là cầu nối để khách hàng tìm đến bạn nhiều hơn.

Thực chất viết bài SEO được gọi là một nghệ thuật, đòi hỏi nhiều kỹ năng, không đơn giản chỉ là việc viết đại một nội dung gì đó rồi chèn keyword vào một cách loạn xạ là xong.

 Kỹ năng tư duy, phản biện

Tại sao để trở thành một SEOer lại đòi hỏi bạn phải có tư duy phản biện? Bởi vì kỹ năng này thể hiện qua việc bạn có khả năng tìm hiểu và được phân tích chiến lược từ đó đưa ra những quan điểm, góc nhìn cá nhân để chiến lược được triển khai hiệu quả.  

Ngoài ra tư duy phản biện  còn thể hiện ở việc phân tích đối thủ cạnh tranh trong quá trình lập kế hoạch, có hiểu được những sai lầm và những thiếu sót hay  ưu điểm từ chiến dịch SEO của đối thủ hay không. Tư duy phản biện còn giúp SEOer nhạy bén hơn với các lập luận, phân tích đa chiều một ý kiến từ đó rút ra một giải pháp SEO tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp

Khi bạn trở thành một SEOer thì kỹ năng giao tiếp không thể thiếu. Trong quá trình làm việc bạn cần phải giao tiếp với khách hàng và đồng đội trong nhóm của mình. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn hiểu và  nắm bắt được những vấn đề trọng tâm từ khách hàng, giúp làm việc với đồng nghiệp được suôn sẻ hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Là một SEOer, bạn sẽ phải làm việc với khá nhiều người, từ những bạn content, bạn design… với cấp trên và với những người làm SEO khác. Chính vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố không thể thiếu.

Nên xây dựng một mối liên hệ hòa hảo với các thành viên, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi, bàn bạc hơn trong công việc với mọi người.

Kết luận

Bạn sẽ còn phải học hỏi và lĩnh hội thêm nhiều kiến thức hơn nữa trong quá trình làm việc. Tin chắc rằng với niềm đam mê nhiệt huyết với công việc và sự kiên trì sẽ giúp bạn ngày trở thành một SEOer toàn diện nhất.