Mọi người đều biết rằng mọi người thà xem một video hơn là đọc một bài đăng trên blog dài lớn (tôi biết, tôi cũng nên làm điều này như một video — có thể một ngày nào đó). Trên thực tế, 59% giám đốc điều hành nói rằng họ thích xem video hơn là đọc văn bản. Đó là rất nhiều người. Điều đó có nghĩa là  SEO video có thể có vô số lợi ích: tăng thời gian xem, nhận thức về thương hiệu rộng rãi hơn, tăng doanh số bán hàng và khách hàng tiềm năng.

thủ thuật seo trên youtube — màn hình chính trên youtube

Các công cụ tìm kiếm như YouTube và Google sử dụng các nguyên tắc cơ bản giống nhau trong các thuật toán của họ để xếp hạng trang web và video. Trọng tâm là cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể và kết quả tìm kiếm video trên YouTube hiện đã được kết hợp với kết quả tìm kiếm của Google để đơn giản hóa cách mọi người tìm kiếm.

Lợi ích khi SEO cho Youtube ăn đề xuất

 • Tăng khả năng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm: Khi bạn tối ưu hóa các từ khóa, tiêu đề, mô tả và thẻ của video, kênh YouTube của bạn sẽ xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy kênh của bạn và tăng khả năng tìm thấy nội dung của bạn.
 • Tăng lượng truy cập kênh: Khi kênh YouTube của bạn được xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm, khả năng thu hút lượng truy cập mới sẽ tăng. Điều này giúp tăng lượng người xem video của bạn và tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.
 • Tăng khả năng chia sẻ và tương tác: Khi video của bạn được tối ưu hóa cho SEO, nó sẽ dễ dàng chia sẻ và tương tác hơn với khách hàng tiềm năng. Điều này giúp tăng độ phổ biến của kênh của bạn và thu hút nhiều người xem hơn.
 • Tăng doanh số bán hàng: Khi kênh YouTube của bạn được tối ưu hóa cho SEO, nó có thể giúp tăng doanh số bán hàng của bạn. Với nội dung video hấp dẫn và tối ưu hóa SEO, khách hàng tiềm năng có thể truy cập vào kênh của bạn và mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Tạo thương hiệu: Khi kênh YouTube của bạn được tối ưu hóa cho SEO, nó giúp tạo thương hiệu và tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn. Điều này giúp tăng khả năng khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn và tăng khả năng mua hàng trong tương lai.

8  SEO YouTube đơn giản để xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm

Bạn có thể kết hợp chiến lược SEO và video để quảng bá doanh nghiệp của mình trên YouTube theo một cách khá đơn giản và dễ hiểu. Làm điều này sẽ không chỉ cải thiện thời gian xem video của bạn mà còn thu hút sự chú ý của khách hàng và giúp bạn hoàn thiện hơn với những thứ như tiếp thị lại trên YouTube . Dưới đây là tám bước để cải thiện SEO YouTube của bạn để tăng lưu lượng truy cập và lượt xem video .

1. Chọn từ khóa của bạn một cách khôn ngoan

SERP ngày càng cạnh tranh hơn mỗi tháng. Đối thủ cạnh tranh mới, sản phẩm mới, dịch vụ mới — mọi người đều chiến đấu để giành vị trí hàng đầu. Vì vậy, tìm cách đa dạng hóa bản thân và dịch vụ của bạn là rất quan trọng. Thực hiện nghiên cứu từ khóa của bạn và trừ khi bạn có thể cạnh tranh với các cụm từ thực sự cạnh tranh, hãy chọn các từ khóa có thể mang lại cho bạn số lượng lớn, nhưng ít cạnh tranh hơn.

Bạn có thể sử dụng cùng một công cụ nghiên cứu từ khóa mà bạn sử dụng cho PPC hoặc SEO, như

 • Công cụ Từ khoá Miễn phí của WordStream
 • Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google.
 • Moz hoặc Semrush.
 • Tìm kiếm của Google — đề xuất tìm kiếm, mọi người cũng hỏi, các tìm kiếm liên quan và hơn thế nữa!

2. Sử dụng từ khóa trong tiêu đề video của bạn

Hiểu mục đích tìm kiếm của khán giả là bước đầu tiên. Chúng tôi biết rằng các loại mục đích tìm kiếm phổ biến nhất bao gồm thông tin, thương mại, điều hướng và giao dịch. Vì vậy, việc khớp nội dung video của bạn với mục đích của khách hàng sẽ thực sự quan trọng để giúp video của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

 

thủ thuật seo youtube — SERP hiển thị từ khóa trong tiêu đề video

Thứ hai, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu TẠI SAO bạn muốn tạo video YouTube và khán giả chính là ai. Ví dụ: nếu bạn đang muốn giới thiệu bài đánh giá sản phẩm , thì hãy sử dụng tên sản phẩm trong tiêu đề và mô tả video. Nghe có vẻ đơn giản nhưng có rất nhiều kênh YouTube bỏ qua bước này và video của họ hiển thị thấp trên kết quả tìm kiếm của Google và YouTube.

Dưới đây là một ví dụ về mức độ cạnh tranh của thuật ngữ ‘đánh giá máy tính dell’. Thuật ngữ này là thứ mà ai đó có thể đang tìm kiếm khi họ đang xem xét một sản phẩm. Những video này được lấy từ YouTube, nhưng cũng từ các trang web và blog khác trên web.

 

seo youtube — video trong SERP

3. Bao gồm từ khóa trong tệp video của bạn

Rất đơn giản, nhưng YouTube có thể sử dụng điều này làm một trong những yếu tố xếp hạng khi hiển thị video của bạn trong kết quả tìm kiếm. Nếu tên tệp bạn đang tải lên có từ khóa mục tiêu trong đó, video của bạn sẽ có cơ hội được xếp hạng cao hơn nhiều — và cơ hội đạt được nhiều lượng tìm kiếm hơn.

thủ thuật seo youtube-từ khóa trong tên tệp video

Khi tải video mới lên, bạn có thể thấy tên tệp. YouTube sử dụng điều này để đảm bảo video có liên quan, vì vậy hãy đảm bảo rằng tên tệp của bạn được cập nhật trước khi bạn tải lên!

4. Tối ưu hóa mô tả video YouTube của bạn

Một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất đối với SEO YouTube là đảm bảo bạn có một mô tả video được tối ưu hóa, chắc chắn. Bất cứ khi nào bạn thay đổi hoặc cập nhật bất kỳ phần tử video YouTube nào — bao gồm mô tả video, phụ đề và phụ đề chi tiết cũng như hình thu nhỏ của video — YouTube sẽ đánh giá lại video. Điều này có thể tốt hoặc xấu … vì vậy điều quan trọng là bạn phải làm đúng ngay lần đầu tiên!

mẹo seo youtube — tab mô tả

YouTube khuyên bạn nên đặt các từ khóa quan trọng nhất trong một vài câu đầu tiên của mô tả – và mô tả của bạn không được dài hơn 200 từ. Nói một cách tổng thể — hãy làm cho mô tả của bạn trở nên hữu ích. Nếu nó không giúp ích cho người dùng — hãy xóa nó.

Bạn có thể thấy bên dưới, từ khóa tôi đã nhập vào Google được in đậm trong phần mô tả của các video đã hiển thị. Đây là cách YouTube cho tôi biết các video có liên quan từ phần mô tả video.

thủ thuật seo youtube — từ khóa được in đậm trong kết quả

Youtube có một số tài nguyên tuyệt vời trên Youtube Creator Studio , đây là một tài nguyên luôn được cập nhật thông tin mới nhất. Nó có một danh sách hữu ích hướng dẫn bạn qua các bước để mô tả video thành công:

 • Bao gồm tổng quan về video của bạn bằng ngôn ngữ tự nhiên — không chỉ là một luồng từ khóa.
 • Chèn  các từ khóa quan trọng nhất vào đầu mô tả của bạn.
 • Chọn  1–2 từ chính mô tả video của bạn và làm nổi bật chúng trong cả phần mô tả và tiêu đề.
 • Sử dụng các công cụ từ khóa như  Google Xu hướng và Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Ads để xác định các từ khóa phổ biến và từ đồng nghĩa của chúng. Bao gồm các thuật ngữ này có thể giúp bạn tối đa hóa lưu lượng truy cập từ tìm kiếm.
 • Bỏ qua những từ không liên quan trong mô tả của bạn vì nó tạo ra trải nghiệm xem kém và có thể vi phạm chính sách của Google .

5. Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # của video để tăng kết quả tìm kiếm trên YouTube

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, thẻ bắt đầu bằng # (#) hiện được sử dụng để giúp người dùng tìm thấy nội dung trả lời câu hỏi của họ trên nhiều nền tảng. Bạn có thể sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan (#) trong mô tả video để giúp người xem tìm thấy video của bạn khi họ tìm kiếm một thẻ bắt đầu bằng # cụ thể.

Các thẻ đặc biệt giúp thúc đẩy tìm kiếm vì chúng làm cho các xu hướng chính hiển thị rõ ràng hơn. Sau khi bạn thêm thẻ bắt đầu bằng # vào mô tả video, thẻ này sẽ được hiển thị phía trên tiêu đề của video và sau đó trở thành siêu liên kết.

thủ thuật seo youtube — thẻ bắt đầu bằng # xuất hiện phía trên tiêu đề video

Điều quan trọng cần nhớ là bạn đưa thẻ bắt đầu bằng # vào video ở đây. Nếu bạn thêm thẻ bắt đầu bằng # vào tiêu đề video, thẻ bắt đầu bằng # từ mô tả sẽ không được hiển thị về tiêu đề video.

6. Chọn một thể loại video

Nếu người dùng đang tìm kiếm một video cụ thể với các tùy chọn nâng cao, họ có thể chọn tìm kiếm để hiển thị video từ các danh mục đã chọn. Khi tải video lên, điều quan trọng là bạn phải ngữ cảnh hóa video của mình bằng các danh mục để bạn có cơ hội được người dùng tìm thấy nhiều hơn.

YouTube có nhiều tùy chọn danh mục để chọn, vì vậy bạn sẽ có thể tìm thấy danh mục phù hợp với video YouTube của mình. Bạn có thể chọn các tùy chọn danh mục khi tải lên video của mình.

thủ thuật seo youtube — danh sách danh mục video

7. Tùy chỉnh hình ảnh thu nhỏ của bạn

Hình thu nhỏ có thể trợ giúp hoặc cản trở SEO video YouTube của bạn. Chúng là điều đầu tiên thu hút sự chú ý của mọi người khi họ xem kết quả tìm kiếm trên YouTube. Hình thu nhỏ mạnh có thể dẫn đến thời gian xem cao hơn, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến xếp hạng của YouTube. Tạo thứ gì đó thu hút sự chú ý của mọi người và nổi bật giữa đám đông để video của bạn được chú ý . Ví dụ: những hình thu nhỏ này chỉ được lấy từ chính video và có lẽ không phù hợp nhất để thu hút sự chú ý của người dùng.

mẹo seo youtube — ví dụ về hình ảnh thu nhỏ kém

Tạo hình thu nhỏ tùy chỉnh là cách tốt nhất để xem kết quả — cho mọi người thấy video của bạn nói về nội dung gì và video đó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho họ là chìa khóa thực sự dẫn đến thành công.

Một ví dụ tuyệt vời về hình thu nhỏ tùy chỉnh:

mẹo seo youtube — ví dụ về hình thu nhỏ tùy chỉnh, hay

8. Thêm phụ đề

Sử dụng phụ đề là mẹo cuối cùng để thành công cách  SEO cho YouTube.

Mặc dù phụ đề video được thiết kế để giao tiếp hội thoại video cho những người xem không thể hiểu ngôn ngữ video, nhưng phụ đề chi tiết dành cho những người xem không nghe được âm thanh.

Cả tệp phụ đề và phụ đề chi tiết đều chứa văn bản của nội dung được nói trong video, chẳng hạn như bản chép lời. Tệp cũng sẽ chứa các mã thời gian về thời điểm hiển thị từng bit văn bản qua video, do đó, nó có thể khớp với giọng nói hoặc một phần tử hình ảnh khác. Xem những định dạng tệp mà YouTube hỗ trợ tại đây. Lợi ích khác của việc có bản ghi cho video của bạn là nó có thể được các công cụ tìm kiếm rộng rãi chọn, giống như blog.

Trên màn hình tải lên video, bạn có thể chọn tệp và ngôn ngữ video của mình. Có rất nhiều hướng dẫn thực sự tốt về cách tạo tệp SRT cho video của bạn. Đây là một trong những tôi sử dụng thường xuyên!

mẹo seo youtube — tab ngôn ngữ, phụ đề, phụ đề

Đạt được thứ hạng cao hơn với các Cách SEO cho YouTube 

Nếu bạn đang muốn tận dụng nhiều hơn từ hoạt động tiếp thị video của mình , hãy sử dụng các cách SEO cho  YouTube này để giúp cải thiện lưu lượng truy cập video và thời gian xem của bạn:

 1. Chọn từ khóa của bạn một cách khôn ngoan
 2. Bao gồm các từ khóa trong tiêu đề của video
 3. Bao gồm các từ khóa trong tệp video
 4. Tối ưu hóa mô tả của bạn
 5. Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # cho video
 6. Chọn một danh mục video
 7. Sử dụng hình thu nhỏ bắt mắt
 8. Thêm phụ đề

Và cuối cùng, thực hiện nghiên cứu của bạn như bạn làm với bất kỳ phần nội dung nào khác. Tập trung vào việc tạo ra thường xanh video mà bạn có thể xây dựng dựa trên danh mục đầu tư để tăng cường nội dung của bạn. Bạn càng cung cấp cho người dùng nhiều nội dung hữu ích, bạn càng nhận được nhiều lượng tìm kiếm hơn cho doanh nghiệp và kênh YouTube của mình. Chúc bạn thành công với cách SEO cho Youtube ăn đề xuất update mà chúng tôi chia sẻ.