Xếp hạng trong SEO đề cập đến vị trí của một trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Khi nói đến SEO, thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm Google là mục tiêu quan trọng nhất. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự khác biệt giữa ranking SEO và các xếp hạng từ các nguồn khác như thế nào. Có nhiều yếu tố xếp hạng khác nhau ảnh hưởng đến việc một trang web có xuất hiện cao hơn trên SERP hay không dựa trên mức độ liên quan của nội dung với cụm từ tìm kiếm hoặc chất lượng của các liên kết ngược trỏ đến trang. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác nhau giữa ranhking SEO và xếp hạng từ khóa từ các nguồn khác.

Các công cụ tìm kiếm khác nhau – thứ hạng khác nhau

Xếp hạng của một trang web hoặc URL cho các từ khóa hoặc kết hợp từ khóa khác nhau giữa các công cụ tìm kiếm. Một tên miền có thể xếp hạng cho một từ khóa nhất định trong top 3 trên Bing, nhưng thậm chí không nằm trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm của Google cho cùng một từ khóa. Tất nhiên, điều này cũng đúng với tất cả các công cụ tìm kiếm – Bing, Google, Yahoo và mọi công cụ tìm kiếm khác sử dụng phương pháp riêng để tính toán thứ hạng và do đó xếp hạng các trang web khác nhau.

Thứ hạng cũng có thể thay đổi khi sử dụng các phiên bản ngôn ngữ hoặc quốc gia khác nhau của cùng một công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google. Phần mềm phân tích tìm kiếm như Searchmetrics Suite là một cách tốt để có được cái nhìn sâu sắc và theo dõi sự khác biệt về xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Thứ hạng tốt là một nguồn lưu lượng truy cập tốt

Điểm xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm là thu được càng nhiều lưu lượng truy cập từ kênh tìm kiếm không phải trả tiền càng tốt. Xếp hạng trang càng cao trong kết quả cho một truy vấn tìm kiếm, thì khả năng người tìm kiếm sẽ nhấp vào kết quả này càng cao. Điều này giải thích mối liên hệ trực tiếp giữa thứ hạng cao và lưu lượng truy cập tăng lên.

Mối quan hệ giữa thứ hạng và nhấp chuột (và lưu lượng truy cập) này mạnh nhất trong số 3 kết quả tìm kiếm hàng đầu. Tuy nhiên, việc thay đổi bố cục của các trang kết quả tìm kiếm liên tục thay đổi, với việc bao gồm dữ liệu Sơ đồ tri thức của Google và tích hợp các yếu tố Tìm kiếm chung (Tính năng SERP) như video, bản đồ và Quảng cáo mua sắm của Google. Những phát triển này có thể có nghĩa là 3 bảng xếp hạng hữu cơ hàng đầu không còn là 3 vị trí tốt nhất trên SERP. Điều này đã được chứng minh trong các bài kiểm tra bản đồ nhiệt và theo dõi mắt.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của tôi?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một phương pháp để ảnh hưởng bền vững đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Google và các công cụ tìm kiếm khác tính toán kết quả tìm kiếm của họ cho các từ khóa bằng cách sử dụng các thuật toán rất phức tạp. Các yếu tố xếp hạng riêng lẻ và trọng số của chúng trong phép tính xếp hạng là tài sản trí tuệ được bảo vệ tốt thuộc về các công cụ tìm kiếm và không được tiết lộ công khai.

Các yếu tố sau đây được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với thứ hạng:

 • số lượng backlink
 • sơ đồ trang web và liên kết nội bộ
 • việc sử dụng các từ khóa trong các phần tử văn bản như tiêu đề meta, mô tả meta, văn bản, v.v.
 • tối ưu hóa thuật ngữ của nội dung, dựa trên so sánh với các tài liệu khác về cùng chủ đề (bằng chứng và các thuật ngữ có liên quan, cụm chủ đề / nội dung, WDF * IDF)
 • Cấu trúc URL
 • tin tưởng được giao cho trang
 • thời gian tải trang (tốc độ trang web)
 • thời gian trên trang web và tỷ lệ thoát (ở đây: khách truy cập dành bao lâu trên trang trước khi họ quay lại SERP)
 • CTR trong SERPs, tức là tần suất người tìm kiếm nhấp vào kết quả
 • và có lẽ là nhiều yếu tố khác như lưu lượng truy cập trang, quyền tác giả, mức độ cập nhật của trang,
  v.v.

trong đó, việc setup website seo gần như là một trong những bước đầu tiên và then  chốt trong quá trình seo và cùng có ảnh hưởng nhất định đến ranking seo.

Xếp hạng như một phần của Kiểm tra SEO và Giám sát Hiệu suất

Cuối cùng, thứ hạng là bằng chứng cho thấy việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã – hoặc chưa – đã thành công. Vì lý do này, thứ hạng cho các từ khóa được xác định là có liên quan nên được theo dõi thường xuyên như một phần của quá trình kiểm tra SEO. Sử dụng một bộ từ khóa cố định bao gồm các thuật ngữ có liên quan cũng là một phương pháp hiệu quả để theo dõi thứ hạng.

Đây là một nhiệm vụ quan trọng vì tổn thất xếp hạng cho phép rút ra kết luận về chất lượng của một trang. Đồng thời, tăng xếp hạng cũng đóng vai trò là bằng chứng của việc tối ưu hóa được thực hiện tốt và thành công. Nếu một trang web bị giảm thứ hạng cho các từ khóa cụ thể, thì đây là một tín hiệu cho các SEO và quản trị viên web rằng họ nên phản ứng.

Tự mình phản ứng với các vấn đề nảy sinh là không đủ. Để một trang web thành công bền vững, nó đòi hỏi sự chú ý và làm việc liên tục. Ngay cả khi thứ hạng quan trọng có vẻ ổn định vào ngày hôm nay, điều này có thể nhanh chóng thay đổi trong ngắn hạn, đặc biệt là khi đối phó với các từ khóa có tính cạnh tranh cao.

Tìm hiểu thêm về xếp hạng và các yếu tố ảnh hưởng đến chúng trong sách trắng của chúng tôi.

Như vậy, trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu về ranking seo và tại sao seo lại quan trọng đối với các chiến lược marketing của doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin bên trên hữu ích với bạn.