Từ khi Google nhấn mạnh vai trò chất lượng nội dung để đạt được kết quả tốt trong quá trình tìm kiếm tự nhiên của người dùng trên công cụ tìm kiếm, hiển nhiên rằng việc chọn từ khóa thích hợp có thể gây dựng hoặc phá hoại sự thành công của nội dung được phát hành.

Chúng ta đều muốn thu hút nhiều lượng truy cập vào website hơn, nhưng không đơn giản chỉ là chuyện gia tăng về số lượng. Chúng tôi phải chọn những từ khóa hiệu quả nhất – kết nối với đúng đối tượng khách hàng của công ty, cuối cùng thì thuyết phục họ thay đổi theo hướng dẫn.

Tại sao cần nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa SEO là một phần quan trọng trong chiến lược SEO của bất kỳ trang web nào muốn tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm. Việc nghiên cứu từ khóa giúp bạn hiểu được những từ khóa mà khách hàng tiềm năng của bạn sử dụng khi tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Thông qua việc nghiên cứu từ khóa, bạn có thể tìm ra những từ khóa quan trọng và phù hợp với nội dung của trang web của bạn, từ đó xác định được các chủ đề mà khách hàng tiềm năng của bạn quan tâm và tìm kiếm trên Internet.

Khi đã biết được những từ khóa quan trọng, bạn có thể sử dụng chúng để tối ưu hóa nội dung trên trang web của mình, giúp cho trang web của bạn xuất hiện cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác. Việc này sẽ giúp tăng lượng truy cập và tiếp cận của khách hàng tiềm năng đến trang web của bạn, từ đó giúp tăng doanh số bán hàng hoặc tăng lượng truy cập trang web.

Quy trình nghiên cứu từ khóa có thể rắc rối, nhưng khi hoàn thiện, có thể tạo nên tác động rõ ràng đối với những nỗ lực Inbound Marketing (marketing dựa trên giá trị) của bạn.

Cách chọn từ khóa hiệu quả

Dưới đây là 5 bước đơn giản để chọn từ khóa hiệu quả:

1. Tự khảo sát website trong vai trò một khách hàng tiềm năng

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng bước này rất dễ bị bỏ qua. Khi xây dựng từ khóa, hãy đảm bảo lựa chọn một cách kỹ càng những cụm từ hay thuật ngữ liên quan mật thiết đến công việc kinh doanh của bạn. Website sẽ trực tiếp thể hiện cho khách hàng tiềm năng thấy mặt hàng bạn kinh doanh hay cung cấp, vậy nên, hãy khởi đầu từ đó.

Thử suy nghĩ những cách thức một khách hàng tiềm năng sẽ tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Đừng quên rằng những cụm từ hay thuật ngữ liên quan đến các từ khóa chuyên ngành có thể hữu ích khi thu hút được đối tượng khách hàng khá quen thuộc với lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Ví dụ các hậu tố thêm vào sẽ có từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm. Ví dụ thêm hậu tốt nào tốt ta sẽ có sàn gỗ công nghiệp nào tốt.

2. Xem xét từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Một khi tổng hợp xong danh sách những đối thủ cạnh tranh chủ yếu, hãy ghé thăm website của họ và nắm bắt những từ khóa nào họ đang nhắm vào. Liệu những từ khóa họ sử dụng có tương tự từ khóa bạn vừa bắt đầu xây dựng?

Một cách dễ dàng để khám phá một vài trong số từ khóa này là xem mã nguồn trên mỗi trang web, bắt đầu với trang chủ – có thể thực hiện chỉ bằng thao tác nhấp chuột vào phần nội dung chính của trang và chọn “view page source” (xem mã nguồn) từ trang web. Một khi đã hoàn thành, nhập lệnh tìm kiếm (command +f) rồi nhập “từ khóa” trong ô tìm kiếm. Kết quả sẽ cho thấy từ khóa tối ưu cho mỗi trang mà đối thủ đang có.

3. Hiểu rõ từ khóa đuôi dài (long tail keyword)

Khi bắt đầu tiến hành nghiên cứu từ khóa, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ những từ khóa rộng cực kỳ khó để xếp hạng và không nên sử dụng. Từ khóa đuôi dài – tổ hợp gồm từ ba từ/cụm từ trở lên, sẽ đạt hiệu quả cao hơn bởi nó phản ánh chính xác thứ mọi người tìm kiếm. Từ khóa đuôi dài giúp bạn chắt lọc những thuật ngữ tìm kiếm đặc trưng của website và thu hút lượng truy cập liên quan, cùng với cơ hội thay đổi cao hơn.

Đừng bị nhụt chí bởi lượng tìm kiếm từ khóa đuôi thấp bởi nó thật sự hiệu quả hơn thế rất nhiều. Đồng thời, đừng quên rằng những ký hiệu nhận dạng đồ họa là “công cụ” hữu ích để tạo lập từ khóa đuôi dài bởi chúng chỉ thu hút khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ trong một khu vực địa lí nhất định.

4. Sử dụng Google Keyword Tool

Google Keyword Tool  là công cụ nghiên cứu từ khóa thật sự hữu ích và hiệu quả . Điều đầu tiên bạn nên làm khi sử dụng công cụ này là tạo tài khoản và đăng nhập. Tạo tài khoản rất dễ, và người dùng đã đăng ký có thể thu được những kết quả chính xác hơn.

Bắt đầu bằng việc nhập từ/cụm từ bạn muốn nhắm tới. Công cụ sẽ cung cấp những cụm từ tìm kiếm có liên quan chặt chẽ, những tìm kiếm trên phạm vi địa phương và toàn cầu về từ khóa nhất định của bạn, và tính cạnh tranh của từ khóa (liên quan đến Adword). Hãy đảm bảo đã kiểm tra cẩn thận ba yếu tố khi nhắm vào từ khóa có liên quan đến riêng từng sản phẩm hay dịch vụ.

5. Tự quan sát xếp hạng hiện tại trên SERP

Một khi đã quyết định được từ khóa sẽ nhắm vào, điều tra thứ tự xếp hạng trên SERP là điều vô cùng quan trọng. Thông qua nhập link URL của website và từ khóa bạn muốn nghiên cứu, bạn có thể thấy được ở trang Google nào bạn đang được xếp hạng đối với mỗi cụm từ. Nếu bạn đang được xếp hạng đối với một số cụm từ, sẽ thuận lợi hơn khi cải thiện vị trí xếp hạng trên SERP dựa vào sáng tạo chất lượng nội dung. Sử dụng công cụ online miễn phí sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được từ khóa nào nên nhắm vào đầu tiên.

Trên đây là các bước chọn từ khóa hiệu quả và đơn giản nhất, thực hiện nghiên cứu từ khóa sẽ được đền đáp xứng đáng khi được hoàn thành tốt. Lượng thời gian bỏ ra để đạt được hiệu quả cao nhất có thể dao động và phần lớn phụ thuộc quy mô kinh doanh.