Digital Marketing là gì ? ( Phần 1 )

“Khi tôi nói về Digital Marketing” là loạt bài viết giới thiệu một cách nhìn rộng hơn về Digital Marketing và tương lai của Digital Marketing.
Digital Marketing không đơn thuần dừng lại bằng việc sử dụng internet hoặc mobile phone để truyền thông mà là việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số vào việc truyền thông. Hãy bắt đầu cùng khám phá về Digital Marketing qua loạt bài viết của chúng tôi.

Ba cuộc cách mạng thay đổi cuộc sống loài người

Trong lịch sử loài người, chúng ta đã trải qua ba cuộc cách mạng chính thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách mạnh mẽ.

Nếu ở cuộc cách mạng đầu tiên là cách mạng nông nghiệp, chúng ta phát minh ra một nền nông nghiệp nơi con người biến tài nguyên đất thành của cải vật chất và lấy nông dân với việc sử dụng công cụ lao động làm trung tâm thay thế cho phương thức săn bắn hái lượm thì cuộc các mạng thứ hai còn được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp đưa chúng ta đến thời đại lấy nhà máy làm cơ sở tại ra vật chất dẫn đến sự sản xuất hàng loạt trên quy môn lớn đáp ứng các nhu cầu của loài người.

Và đến cuộc cách mạng thứ ba được gọi là cuộc cách mạng công nghệ thông tin làm thay đổi phương thức thông tin truyền thông của loài người, rút ngắn khoảng cách về không gian trên môi trường điện toán, tạo ra một thế giởi phẳng nơi mọi người dễ dàng trao đổi thông tin và truyền thông cho nhau. Cuộc cách mạng kỹ thuật số dựa trên nền tảng ra đời của kỹ thuật số (digital) và ứng dụng nó vào hệ thống máy tính cá nhân (personal computer) cũng như hệ thống mạng toàn cầu internet và nhiều công nghệ tiến tiến khác ra đời cải thiện sự tương tác và truyền thông của con người.

Cuộc cách mạng thứ ba được gọi là cuộc cách mạng công nghệ thông tin làm thay đổi phương thức thông tin truyền thông

Digital là gì?

Digital (kỹ thuật số) là bước tiến hóa của Analog (kỹ thuật tương tự) trong truyền dẫn thông tin. Digital ra đời đã cải thiện việc truyền dẫn thông tin đi xa hơn, chính xác hơn với dung lượng lớn hơn so với kỹ thuật Analog. Sự tiến hóa của TV là một ví dụ rõ ràng cho thấy lợi điểm của digital so với analog, đối với TV thế hệ analog việc truyền dẫn qua sóng truyển hình giữa đài truyền hình và TV nhà bạn, trong trường hợp nhà bạn càng xa đài truyền hình thì tín hiệu càng yếu và dễ bị nhiễu khi có vật cản giữa đường. Những yếu điểm đó được khắc phục hoàn toàn khi tín hiệu được số hóa thành những chuỗi 0 và 1 truyền tải qua các cáp dẫn và các hệ thống giải mã số cho chất lượng hình ảnh sắc nét và trung thực hơn. Với những điểm ưu việt của kỹ thuật số, các thiết truyền thông dần dần được chuyển đổi sử dụng các công nghệ kỹ thuật số.

Sự phát triển của Internet

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật digital, Internet đã có một sự phát triển mạnh mẽ từ chuyển từ thế hệ web 1.0, web 2.0 và dần dần tiến đến thế hệ web 3.0

Picture1

Ở thế hệ web 1.0, đường truyền internet bị giới hạn bởi băng thông với việc sử dụng các modem để kết nối vào hệ thống internet, do đó tại thời điểm này các website thường đơn giản, chủ yếu là hình tĩnh, chữ và các website tĩnh không thay đổi nhiều theo thời gian.
Đến thế hệ web 2.0, khả năng truyền tải thông tin được cải thiện rõ rệt bằng việc sử dụng các đường truyền ADSL, cáp quang, lease line, 3G, v.v., do đó chúng ta có thể trò chuyện trực tuyến , xem phim trực tuyến, nghe nhạc trực tuyến, chơi game trực tuyến với chất lượng cao.
Và thời điểm hiện tại, internet đang chuyển qua thế hệ web 3.0 khi các hệ thống được gắn thêm trí tuệ nhân tạo giúp hiểu người tiêu dùng để từ đó đưa ra những thông tin và giải pháp phù hợp với nhu cầu cá biệt của từng cá nhân. Một trong những đơn vị đang triển khai mạnh mẽ việc phát triển này là Google. Ngoài ra, ở thế hệ web 3.0, tất các các thiết bị đều có thể kết nối internet từ TV đến các thiết bị gia dụng và tất cả các thiết bị cá nhân để mang lại một hệ thống truyền dẫn thông tin và quản lý toàn diện dành riêng cho mỗi cá nhân.

Sự xâm lấn của kỹ thuật số vào đời sống hàng ngày

Với những sự phát triển của kỹ thuật số nêu trên, ta thấy các thiết bị và tác vụ hàng ngày chúng ta đang bị số hóa dần dần. Từ việc xem TV thông thường, chúng ta bắt đầu có những hệ thống truyền hình Internet, xem video trên internet hoặc trên các thiết bị di động hoặc việc đọc các ấn phẩm in ấn dần dần chuyển qua các ấn phẩm điện tử, hay việc sử dụng radio chúng ta chuyển qua sử dụng các player trên internet và trên các thiết bị di động, hay việc trò chuyện giờ có thể sử dụng dễ dàng qua skype, viber, zalo, line, cho đến việc chơi game không đơn thuần dừng lại ở việc sử dụng máy trò chơi, máy tính với các phím điều khiển mà tiến đến việc sử dụng các thiết bị như kinect điều khiển trò chơi thông qua việc tiếp nhận chuyển động cơ thể để chơi game.

Ngoài những việc như trên, các sản phẩm hiện tại là các sản phẩm kỹ thuật số, mua sắm trên mạng và định vị qua các hệ thống bản đồ điện tử.

Picture1

Một trong những khác biệt của kỹ thuật số so với kỹ thuật tương tự giúp cho nó phát triển nhanh chóng là các nội dung được số hóa nên dễ dàng được tạo ra từ các thiết bị kỹ thuật số và dễ dàng sao chép từ thiết bị này qua thiết bị khác cũng như chất lượng nội dung vẫn giữ nguyên chất lượng và không bị thay đổi theo thời gian.

Picture2

Do đó trong tương lai chúng ta sẽ không còn khái niệm digital vì tất cả mọi thứ trong cuộc sống chúng ta đều ứng dụng công nghệ kỹ thuật số. Nó đã trở thành một điều tất yếu của cuộc sống

Picture3

Đến phần này chúng ta sẽ thấy, khái niệm digital marketing sẽ không còn tồn tại trong tương lai vì khi đó tất cả thế giới của chúng ta đang sống hoàn toàn tương tác trên nền tảng kỹ thuật số. Nên khi làm marketing chẳng hạn đối với báo chí, hiện tại còn báo giấy nhưng trong tương lai chỉ còn báo điện tử, điều này đang dần dần xảy ra khi các báo lớn như PC World đã dừng hẳn phiên bản báo giấy.

Tác giả :http://duongvo.biz