Những điều cần chú ý khi thiết kế nội dung website

20

Vì thiết kế là sử dụng các công cụ trực quan, nên bạn phải cho thấy trang web thân thiện với người dùng như thế nào. Thân thiện với người dùng chỉ là một trong những kỹ thuật của chiến lược lấy người dùng làm trung tâm và nếu thiết kế của bạn thể hiện sự yếu kém ở khía cạnh này, thì điều đó cho thấy rằng bạn không tôn trọng người dùng.
Những công cụ trực quan ồn ào và vô tổ chức ở đây có nghĩa là nội dung của bạn không được sắp xếp hợp lý trên trang. Bạn có cấu trúc điều hướng rõ ràng không? Xét về tổng thể, các yếu tố liên quan đến trang web đã được đặt đúng chỗ, đúng khu vực trên trang chưa? Nội dung trang có dễ đọc không hay chúng được phân bổ hợp lý, có thể tóm lược ý dễ dàng và thân thiện với người dùng? Các quảng cáo và banner đã ở đúng vị trí, không gây nhầm lẫn với các thông tin khác chưa? Có quá nhiều yếu tố gây mất tập trung, giống như các banner và text nhấp nháy không?3. Thiết kế dẫn dụ hoặc cản trở người dùng hành động tự nhiên
Nghe có vẻ nặng lời, nhưng có thể bạn vẫn chưa nhận thức được điều này. Chắc chắn là bạn biết những từ này, nhưng trong thiết kế web, nó có nghĩa là một phần hoặc toàn bộ thiết kế của bạn buộc người dùng làm hoặc không làm một việc gì đó. Nếu mọi người không muốn tham gia vào cuộc khảo sát của bạn, đừng ép họ phải làm vậy để đổi lấy quyền tiếp cận thông tin nào đó mà họ đang cần.
Thế còn một cửa sổ quảng cáo (pop-up window55) thì sao? Một bản nhạc tự động? Có bất cứ đường liên kết nào của bạn cần một cửa sổ mới không? Chúng ta đều biết rằng những thứ này thật phiền phức. Thế còn quyền truy cập một số tài liệu hoặc các trang nào đó thì sao? Bạn có buộc người dùng phải đăng ký trước không? Nếu bạn thật sự quản lý nghiêm ngặt nội dung của mình, ít nhất bạn phải nói rõ tại sao mọi thứ lại như thế.
4. Cấu trúc nội trang và cấu trúc điều hướng không rõ ràng hoặc lỗi
Mọi người thấy khó chịu khi nhấp vào một liên kết bị lỗi, hoặc tệ hơn, liên kết đó dẫn họ đến một nơi khác. Hơn nữa, dù thực tế là bạn có thanh điều hướng, nhưng đôi khi mọi người lại muốn tìm kiếm thứ gì đó ngay lập tức mà không cần phải cuộn lần lượt các nút hover56. Câu hỏi đặt ra là, bạn có một công cụ tìm kiếm nội bộ và liên kết dẫn đến bản đồ trang không?
Trang web chắc chắn sẽ thất bại khi các mục tiêu không được đáp ứng một cách tự nhiên và thường xuyên. Mọi người được dẫn đến trang web vì một lý do nào đó và bạn chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu của họ mà thôi. Nếu họ không thể tìm thấy những gì họ cần trong vài phút đầu tiên, thì mọi nỗ lực và kế hoạch của bạn đã thất bại.
5. Các liên kết sai và gây rối
Các liên kết giống như hệ tuần hoàn của Internet. Có nhiều yếu tố cần thiết mà ở đó mọi trang (có liên quan) đều giao thoa và móc nối với nhau. Nếu đã hiểu tầm quan trọng của các liên kết này, bạn nên coi trọng các liên kết đó và người dùng của bạn cũng vậy. Hãy để các liên kết cho người dùng thấy những gì họ muốn thấy và chỉ thế mà thôi.
Phân biệt rõ các từ hoặc cụm từ được gạch chân hoặc màu sắc với các liên kết của bạn. Hãy chắc chắn rằng các liên kết ở các trạng thái khác nhau (treo, bật, tắt, v.v…) thể hiện một dấu hiêu trực quan khác biệt để hỗ trợ người dùng biết họ đã/chưa nhấp chuột vào liên kết nào. Cuối cùng, các nút cũng nên xuất hiện rõ ràng và những nút không hiện rõ như là nút thì tốt nhất là không nên cho xuất hiện.

  Cách viết nội dung website của bạn 1 cách hiệu quả

11
6. Các trang “dài”
Từ “dài” ở đây tương đương với hai khía cạnh của một thiết kế web: Độ dài và thời gian. Về độ dài, trang web của bạn không nên quá dài (theo chiều dọc hoặc chiều ngang) khiến mọi người phát ngán với việc trở lại một số phần mà họ thấy quan trọng. Nếu bạn đang cung cấp một trang đơn, hãy chắc chắn rằng bạn cũng cung cấp cho người dùng các liên kết mỏ neo, giúp họ nhảy từ phần này sang phần khác, hoặc thậm chí trở lại đầu trang.
Nội dung dài cũng nên được chia nhỏ thành từng đoạn hoặc “chương”. Bạn có thể đặt các chương này ở ngoài, trong các trang riêng biệt vốn thường thấy trong rất nhiều thiết kế. Nếu bạn muốn ghép một bài thuyết trình hoặc một file PDF vào trang, hãy đảm bảo chắc chắn rằng ít nhất bạn đã cung cấp vài trang hoặc slide đầu tiên _ những trang này vốn không mất quá nhiều thời gian để tải lên hoặc tải xuống. Sau đó, hãy cung cấp cho người dùng các liên kết để tải toàn bộ file.
Ngoài ra, bạn phải nhận ra rằng mọi người không thích kết nối dữ liệu chậm và tệ hơn nữa khi trang web mà họ có nhu cầu kết nối thậm chí không phản hồi. Đó là lúc cần tối ưu hóa và cần tìm cách cắt ngắn nội dung xuống giới hạn tải được. Nếu bạn thực sự là một nguồn cung cấp thông tin hiệu quả, hãy cho thấy điều đó.

  Gợi ý 7 cách thức chủ yếu để tối ưu hóa SEO trang fanpage Facebook
nv-author-image

Công ty SEO là nền tảng setup giải pháp SEO cho phòng marketing của doanh nghiệp. Với kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tự triển khai giải pháp SEO phù hợp và hiệu quả cao.