Xin đừng buôn "SEO"

NguyenTQuang-1

Gần đây trên website của một số đơn vị đào tạo SEO, MMO… thường thấy những phát ngôn gây sốc. Tất nhiên những phát ngôn đó nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán trên các mạng xã hội, diễn đàn, rồi thì dép guốc, gạch đá tới tấp như mưa. Riêng đối với bản thân tôi điều này chẳng có gì là lạ. Bởi lẽ, những người phát ngôn đều là người có khả năng tạo scandal, yêu thích thị phi. Bởi lẽ, càng nhiều người biết tới, càng nhiều người nghe tới thì họ càng kiếm được tiền. Chỉ có những người nghe và tin, nghe và kể lại là dại mà thôi.

Các bạn cứ nghe câu chuyện làm SEO kiếm 15, 150, hàng trăm triệu một tháng rồi sốt lên xình xịnh, tưởng kiếm được tiền dễ như ăn cơm sườn vậy. Hoặc băn khoăn, nghi ngờ mà chẳng hiểu tại sao mình nghi ngờ.

Các bạn nói họ làm SEO, nhưng thực ra thì họ đang kinh doanh dịch vụ đào tạo SEO thì đúng hơn. Bản chất của kinh doanh là không cần biết là mặt hàng, dịch vụ gì, chỉ cần ra tiền ra làm. Bây giờ SEO đang khá hot, nguyên nhân là do kinh tế khó khăn, các hình thức quảng bá, marketing truyền thống quá tốn kém, trong khimarketing online và SEO thì chi phí ít hơn, có hiệu quả nhất định. Doanh nghiệp đổ xô vào làm SEO, người người đi học SEO, MMO…

Nắm bắt được nhu cầu học và làm SEO, các trung tâm đào tạo SEO mọc lên như nấm. Chất lượng chưa biết đến đâu nhưng để thu hút học viên thì hầu hết là chuyên gia chém gió, gạt bão, họ thi nhau đăng đàn đánh bóng bản thân, tưng bừng chửi bới và cãi nhau ngậu xị. Có một thực tế là các bạn có nhu cầu học SEO có một bộ phận không nhỏ nói chung trẻ tuổi, thích phong cách pro. Nhưng nói thẳng các bạn chưa có kinh nghiệm, thiếu năng lực phân tích để phân biệt giữa chém gió và khả năng thực sự.

Mẹ bạn cũng có thể làm SEO.

Thực ra ai cũng có thể làm SEO nếu có tố chất, đam mê, được đào tạo, có cơ hội phát triển… Bạn cũng có thể làm SEO nếu bạn có được một vài tố chất cần thiết. Nhưng để thành công thì đó mới chỉ là điều kiện cần, tôi có thể kể thêm các yếu tố như thời gian, tiền bạc, quan hệ…

Làm SEO kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng

Thực tế tôi chưa thấy ai làm SEO đơn thuần mà có mức lương này, người kinh doanh SEO thì tôi có biết vài người. Nhưng xin nhắc lại với các bạn là họ đang kinh doanh chứ không phải làm SEO. Và nếu muốn thành công như họ thì xin bạn hãy đi theo con đường kinh doanh. Và thuộc lòng nguyên tắc: Kinh doanh tất cả những gì có thể: SEO thịnh thì kinh doanh dịch vụ SEO, đào tạo SEO, tư vấn SEO… rồi thì hầm bà lằng SEO. Không thịnh thì chuyển hướng, vẫn cứ làm kinh doanh. Chỉ mong các bạn làm ăn có lương tâm một chút, đừng có chỉ nghĩ tới việc móc túi học viên, rồi tự sướng với nhau bằng mấy cái danh xưng mĩ miều, cám hấp trên vung nữa.

Làm SEO không cần học đai học

Chẳng qua vì SEO chưa phát triển đến mức phải có trường đại học dành riêng cho nó. Nếu có một hệ thống trường đào tạo về SEO thì liệu trong số những người tay ngang như chúng ta, bao nhiêu người có cơ hội cạnh tranh với những người được đào tạo bài bản. Như tình hình chung hiện nay, đại học còn thất nghiệp đầy, nói chi đến không bằng cấp. Đại học có thể chẳng là gì, nhưng nó là chìa khóa, là chứng minh nhân dân để bước qua cánh cửa việc làm, nó bước đầu tạo niềm tin cho nhà tuyển dụng. Và nếu có một trường đào tạo về SEO thì mấy bác mở trung tâm kinh doanh dịch vụ đào tạo SEO kia còn có cơ hội mà quăng mìn, vãi nổ nữa không. Mình mong có một hệ thống trường trung cấp nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học về SEO để các bạn có thể chọn cho mình hình thức phù hợp. Không phải mất thời gian bàn tán, suy nghĩ về mấy ông tự gắn mác thầy dậy SEO rồi nổ vung xí mẹt nữa.

NguyenTQuang-1

NguyenTQuang-1

Trung tâm đào tạo SEO tốt nhất, giáo trình hiện đại nhất, hiệu quả nhất… rồi còn bao cái “nhất” nữa tự vơ vào mình. Câu hỏi là: cơ quan có thẩm quyền nào chứng nhận chuyện này, hay lại là mấy ông “tự sướng”. Các bạn nên nhớ, trên thế giới từ lâu người ta đã cấm hình thức quảng cáo đi kèm với những từ dễ gây hiểu lầm và phản cảm như: “tốt nhất”, “hay nhất”, “ngon nhất”… Trong truyền thông, báo chí, khi nó một cái gì đó nhất mà không có chứng minh cụ thể thì người ta gọi là thông tin “thiếu trung thực” đấy mấy ông tướng nổ ạ.

Còn đoán được truyện của nghìn năm sau, lại có một trường đào tạo siêu nhân ( cái gì ấy nhỉ super ) nữa thì …
thôi! Ngoại hạng rồi! Ai chứ mình thì phép tránh xa mà cầu hai chữ “bình yên”.

Thực tình mà nói nổ không phải bây giờ mới có, bản chất con buôn không phải bây giờ mới biết. Ai sướng kệ ai, ai khổ kệ ai, cuộc sống là thế: Tiền đơn giản là chui từ túi người này sang túi người khác, nói thì bảo “biết rồi – khổ lắm – nói mãi”. Thôi, dẹp hết qua một bên, ngủ đây, dại thì chết, can không nghe thì cho chết luôn.

Từ hoangnguyen idichvuseo