Sống dậy từ Penguin ( Thái Mèo)

Một tháng sau khi Penguin 2.0 được công bố, thế giới SEO có vẻ đang dần đi vào trạng thái ổn định. Người ta háo hức muốn biết liệu Penguin 2.0 chính xác tập trung vào vấn đề gì? Những khác biệt của nó với chú Penguin 1.0 ra sao, hay quan trọng hơn là cách bảo vệ và phục hồi trang web, có nên phục hồi bằng mọi nỗ lực, hoặc là bắt đầu lại với một tên miền hoàn toàn mới? Hôm nay, Dịch vụ SEO sẽ cùng bạn nghiên cứu về chú chim cánh cụt 2.0 nhé.

Phiên bản cánh cụt đầu tiên được xem như một thứ vũ khí có sức công phá cực mạnh, đánh hạ và tống giam hang ngàn trang web có chứa số lượng lớn liên kết spam, liên kết mua bán, và quá lạm dụng anchor text kết hợp chính xác. Những hậu quả Penguin 1.0 để lại cho đến nay được xác định là vô cùng tàn bạo, các trang web bị mất đi thứ hạng hoặc biến mất vĩnh viễn trên SERP, lưu lượng truy cập giảm mạnh khoảng từ 30 tới 80%. Nhiều trang web vẫn đang chịu hình phạt từ phiên bản đầu tiên và chưa được giải thoát.

Penguin 2.0 và mục tiêu hướng tới?
Thực hiện phân tích trên hàng trăm trang web bị ảnh hưởng của phiên bản cánh cụt mới đây, chúng tôi phát hiện thấy số lượng lớn các từ khóa kết hợp chính xác anchor text và hồ sơ cá nhân trông khá giả tạo.

[IMG]

Người ta đặt ra hoài nghi rằng, liệu mật độ anchor text và hồ sơ cá nhân có phải mục tiêu hướng tới của chú chim Bắc cực này? Tôi không dám chắc, bởi thực tế, vẫn có rất nhiều trang web không hề bị penalty mặc dù có số lương anchor text khá cao. Nhưng tôi đảm bảo, một khía cạnh trong cơ chế xếp phạt của Penguin 2.0 là chĩa mũi nhọn vào hồ sơ backlink của một trang khi đem so sánh với các trang đối thủ.

Một lĩnh vực từ khóa nên được kèm theo mỗi thể loại hồ sơ backlink khác nhau dựa trên chủ đề và lĩnh vực của nó. Sau đó, tỷ lệ backlink được so sánh với các trang web đối thủ trong một không gian cạnh tranh giống nhau. Giả thuyết tôi đặt ra, đó là Google cho kích hoạt thuật toán xếp hạng thông thường trên các trang web được xếp hạng với một từ khóa nhất định. Sau đó, vận dụng bộ lọc Penguin 2.0 để xác định một tỷ lệ backlink trung bình. Cuối cùng, các site nhận được quá nhiều cảnh báo, cùng với tỷ lệ backlink không rõ ràng, có khả năng bị lĩnh hình phạt từ Penguin. Và vị trí xếp hạng sau đó, được quy chỉnh dựa trên hình phạt mới.

Một trong những tỷ lệ backlink Google đang tìm kiếm đó là:
1. Các liên kết Class C IP duy nhất cho mỗi tên miền
2. Xu hướng tốc độ link
3. Số lượng liên kết từ các domain PRO hoặc N/A
4. Các liên kết .edu/.gov
5. Tỷ lệ link trên toàn site
6. Tỷ lệ Link sâu
8. PR của Backlink
9. Các trang được index
10. Title Rank
11. Lưu lượng tới domain
12. Tỷ lệ click chuột
13. Số phiếu bầu xã hội
14. Phầm trăm các link follow/no follow
15. Vị trí link trong mã nguồn
16. Thể loại link (text, image, script)
17. Mật độ Anchor

Bằng cách so sánh tỷ lệ trung bình hồ sơ backlink của một trang này với các trang cạnh tranh khác, bộ lọc thuật toán có thể dễ dàng phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường trong hồ sơ backlink.

Một khi, tỷ lệ được xác định vượt mức trung bình, hoặc quá nhiều cảnh báo, hình phạt sẽ được kích hoạt. Thậm chí, ngay cả khi, trang web có chứa quá nhiều liên kết tốt, tỷ lệ cao hơn đối thủ, cũng có thể được xem như dấu hiệu của sự thao tác các kết quả tìm kiếm.
Google mong muốn người dung tập trung vào việc sáng tạo các nội dung ý tưởng độc đáo, có khả năng chia sẻ, thay vì xây dựng liên kết và các chiến thuật SEO. Đối với những trang web có dấu hiệu thao tác, và tỷ lệ backlink không tự nhiên, Google sẽ có những hình phạt nghiêm khắc. Do vậy, SEOer cần cẩn trọng hơn với hồ sơ backlink của mình, và tránh triệt để sử dụng các chiến thuật xây dựng link spam.
Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ trang web khỏi các hình phạt Penguin trong tương lai?
Cũng giống như nghiên cứu từ khóa, SEO on-page, và xây dựng liên kết, thì việc kiểm tra link cũng được coi là một phần quan trọng của cả quy trình SEO.
LinkDetox là một công cụ tuyệt vời trong việc hỗ trợ thực hiện và đơn giản hóa quá trình kiểm tra link. Sử dụng LinkResearchTools để giúp phân tích tất cả link và kiểm định hồ sơ backlink. Với LRT, chúng ta có thể nhận biết tất cả tỷ lệ link trên toàn site, và xác định đâu là nơi nguy hiểm nhất.

Kiểm định Link nên bao gồm một đánh giá đối với tất cả các backlink hiện tại và một phân tích tất cả các backlink đó. Hãy tìm kiếm các yếu tố dưới đây đối với các backlink:

1. Trang đã được index trên Google không?
2. Trang có bất kỳ liên kết external nào không?
3. Trang có hơn 10 backlink từ Class 1C?
4. PR trên Google đối với title kết hợp chính xác của nó?
5. Trang có được xếp hạng trên SEMrush?
6. Chủ đề được liệt kê trong danh sách bị nghi ngờ?
7. Các domain khác chia sẻ thông tin đăng ký giống nhau?
8. Xu hướng vận tốc link trên 150%?
9. Trang có footer link trên toàn site?
10. Trang có PR?
11. Có các link thư mục liên kết?
12. Có link thư mục bài viết?
13. Có số lượng lớn các link tới trang khác?
14. Điểm số Page Authority của trang, và Domain Authority của tên miền gốc?
Bất kỳ backlink khai man giá trị, và chống lại các số liệu trên đều được xác định là độc hại và kém chất lượng.

Yêu cầu loại bỏ các Link độc hại
Có kế hoạch loại bỏ các link độc hại. Chứng minh bằng tài liệu những nỗ lực loại bỏ của bạn, bao gồm thời điểm bạn gửi email, địa chỉ email nào, và nội dung ra sau, và cả hồi đáp bạn nhận được nếu có (nên gửi 3 mail/tháng).

Upload một file Disavow Link
Thực hiện Disavow các link độc hại trong tài khoản Google Webmaster Tool, và chờ đợi 2-4 tuần để thấy những thay đổi đối với trang web.

Submit một yêu cầu xem xét
Mặc dù các hình phạt Penguin thuộc về thuật toán, tuy nhiên bạn vẫn có thể submit một yêu cầu xem xét và dẫn chứng bằng những nỗ lực loại bỏ hồ sơ liên kết của mình.
Tin vui là Google mới công khai minh bạch hơn trong đàm thoại với webmaster. Vậy nên, có thể bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hơn về web của mình từ yêu cầu xem xét của bạn.

Xây dựng các tín hiệu tích cực để cân bằng hồ sơ backlink
Trong quá trình dọn dẹp backlink của mình, có thể bạn đã vô tình xóa bỏ nhiều tín hiệu đang giúp bạn xếp hạng tốt. Vậy nên hãy kiểm tra thật cẩn thật đối với từng link.

[IMG]

Để trang web lại được xếp hạng trên trang kết quả, bạn cần gửi tới Google nhiều tin hiệu chất lương cao và tích cực.

Các tín hiệu Social Media
Như chúng ta đều biết, Google đang phát triển nền tảng Google+ để cung cấp tới người dung một nền tảng phân tích xã hội khổng lồ. Xây dựng một chiến lược marketing social media khả thi và tập trung vào Google+, sẽ giúp bạn tạo ra nhiều tín hiệu kết nối và tín hiệu xã hội tích cực hơn.

Các link chất lượng cao
Đánh giá link là một phần quan trọng trong cơ chế xếp hạng của thuật toán, vì vậy bạn cần phải tiếp tục xây dựng các link chất lượng cao.

Đâu là link an toàn?
1. Guest Blog Link
2. Inforgraphic Link
3. Link từ các đối thủ cạnh tranh
4. Giveaway Link
5. Linh gẫy

Đánh giá tỷ lệ link:
Điều đặc biệt quan trọng trong mỗi quá trình xây dựng liên kết, chính là ở sự cân bằng và tính điều độ. Một kỹ thuật tốt sẽ phản tác dụng và mất đi giá trị nếu chúng ta quá lạm dụng nó. Hãy tạo ra một kế hoạch xây dựng liên kết trong vòng 6 tháng, trong đó mỗi tháng nên tập trung vào xây dựng nhiều thể loại liên kết khác nhau một cách tự nhiên nhất, đảm bảo tính đa dạng và điều độ chắc chắn sẽ giúp trang web tránh khỏi hình phạt Penguin.

Marketing nội dung
Luôn sáng tạo, chia sẻ những nội dung tuyệt vời. Khi mà trên hầu hết các trang web, chứa đầy những nội dung ngắn, bài viết khô khan, những nội dung chất lượng bạn tạo ra sẽ thực sự tỏa sáng. Mỗi một bài viết nên có ít nhất 750 từ, với hình ảnh tùy biến, và cung cấp giá trị đích thực, từ đó sẽ có được các link tự nhiên.

Mục tiêu đặt ra đó cho mỗi chiến lược là nên publish mỗi tuần một bài viết chất lượng cao trên trang web, đây là cách bổ sung tuyệt vời cho những nỗ lực trong xây dựng liên kết. Đồng thời, nó tăng tỷ lệ cập nhập nội dung và cung cấp cho trang web nhiều từ khóa long-tail để nhắm mục tiêu hơn.

Khi bị penalty tôi nên làm gì? Liệu tôi vẫn có thể làm theo các cách chỉ trên, hay là bắt đầu lại với một domain hoàn toàn mới?
Tôi vẫn gợi ý quá trình tương tự như ở trên
1. Đánh giá link
2. Remove Link
3. Tỷ lệ backlink theo tiêu chuẩn
4. Disavow link
5. Gửi yêu cầu xem xét
6. Xây dựng các tín hiệu tích cực

Quy trình trên được áp dụng cho nhiều trường hợp trang web bị Penguin 2.0, tuy nhiên chỉ số ít trang web có thể nhận được những phản hồi tích cực. Sau nhiều nỗ lực không thành, khi đó hãy nghĩ đến việc bắt đầu lại với một domain hoàn toàn mới.
Trong quá trình thực hiện, mỗi bạn sẽ gặp những tình huống khác nhau, vì thế hãy tinh ý chọn lựa một cách tiếp cận dựa vào nhu cầu cụ thể của từng người

Bài gốc: Làm thế nào để bảo vệ và phục hồi trang web khỏi hình phạt thuật toán Google Penguin?

Từ Thái mèo chia sẻ bởi công ty làm seo tại https://congtyseo.vn/