SEOer và cấp độ tiền được bao như trai bao

Mình thấy chia sẻ từ 1 bạn trong iDichvuseo của mình : hongquang. bạn này viết 1 bài về mức lương SEO, nên nay mình muốn edit lại 1 tí, từ những ngày làm SEO tới giờ. Mình xin phép chia sẻ SEO thành 3 cấp bậc và mức lương mà bạn có thể đạt được

Cấp 1 : Nhân viên SEO học việc
Lương ở mức này thường đạt ngưỡng : 2tr-4tr
Một số bạn kể công việc thường ngày của 1 SEOer, nào là post forum, đặt backlink, post bài trên web,… ôi thôi nhiều lắm, nhưng liệu đây có phải là việc bạn tự nghĩ ra để làm, hay là do có ai đó hướng dẫn và bắt buộc bạn làm. Ở trình độ này, thường bạn không thể sắp xếp được 1 kế hoạch SEO cho từ khóa, phải có người hướng dẫn.

Mình có thể gọi thêm 1 từ ngữ đó là “người đi spam”, hihi, vì thật sự lúc này bạn không hiểu SEO là gì, tại sao phải đặt anchor ở đây, mật độ từ khóa là gì, cty thường có xu hướng tuyển những người này, vì đơn giản, mức lương có thể “đè” xuống mức thấp nhất (như mình thử việc SEO là 2tr5). Ở trình độ này bạn sẽ phải học hỏi rất nhiều, nếu không cố gắng bạn có thể nản vì không hiểu bạn đang làm gì

Cấp 2 : Nhân viên SEO cấp cao 
Lương trung bình ở cấp này là :6-12tr
Ở trình độ này, chắc sẽ ko ai quản bạn nữa rồi, bạn có thể tự lên kế hoạch seo cho mình, sáng làm gì, chiều làm gì, mai làm gì, hoặc đơn giản bạn đã hiểu nếu có làm thêm trong ngày hôm đó thì kết quả cũng chẳng có gì.

Lúc này nhìu bạn đã bắt đầu mơ đến 1 cty SEO riêng, những dự án riêng, hoặc chí ích là nhận thêm về nhà làm để kiếm thêm thu nhập.

Công ty thu nạp những đối tượng này thường là các công ty SEO trong nước, công ty SEO có uy tín, họ cần 1 người giỏi, chịu được áp lực cao, có khả năng trong công việc, nên họ sẽ ko ngần lại trả cho bạn 1 mức lương xứng đáng nhé.

Cấp 3 : SEO master (Trùm cuối)
Lương trung bình : trên 15tr
Ở trình độ này, chắc không ai còn muốn đi những dự án xàm xàm nữa, những công ty mà “chứa ” được những người này chỉ có các công ty lớn, chuyên đi đấu những keyword khó, có độ cạnh tranh cực cao, hoặc là các dự án SEO quốc tế, seo trên google.com chẳng hạn. Lúc này, bạn thừa kinh nghiệm để SEO, lập 1 dự án SEO chuyên nghiệp, hoặc SEO cho nhiều website cùng lúc.

P/S: Đây chỉ là những bài học mà mình có được sau thời gian tìm hiểu và theo đuổi nghề SEO, hiện tại mức lương mình dừng tại mức 600$ là gần 13tr VND.

Nếu bài viết hay, bạn hãy LIKE để mình có động lực chia sẻ thêm những bài khác nhé.

Từ seankid