SEO đến google cũng phải bó tay

Trước tiên tác giả phải nói rằng bài viết này còn chung chung thiếu chi tiết, mong bạn bè những người đang làm seo dịch vụ tiếp tục mổ xẻ chi tiết hơn để bài viết đúng với tên gọi mà tác giả đã đưa ra. Từ đó bạn đọc sau có thêm tài liệu và định hướng được phương pháp seo của bản thân.

Hiện nay google liên tục đưa ra các thuật toán mới hướng tới người dùng một cách thông minh hơn, điều đó yêu cầu các phương pháp seo ổn định, bền vững và mỗi đơn vị làm dịch vụ seo phải làm mới, thay đối để không đưa site khách hàng vào tầm ngắm của bác google khó tính với các thú cưng Panda, Penguin và mới đây là thuật toán xếp hạng hummingbird.

Nghề seo là lĩnh vực được xem là làm dâu trăm họ, bởi khách hàng có những lựa chọn khác nhau, có khách chỉ quan tâm tới tiến độ dự án và có khách quan tâm tới sự ổn định lâu dài. Mỗi yêu cầu cụ thể lại hướng seoer theo một cách nghĩ và cách làm khác. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi, xác định cá nhân mỗi seoer cần đặt mục tiêu thanh lọc chọn lựa hợp đồng, hướng khách hàng tới sự bền vững lâu dài hơn.

Nếu seoer đặt lợi ích bản thân lên quá cao và chấp nhận mạo hiểm với các hợp đồng seo thì kèm theo đó là rủi ro site seo vi phạm các thuật toán của google. Khi đã bị phạt lỗi thuật toán thì chắc chắn tiến độ hợp đồng bị vỡ, site khách hàng xuống dốc, tất nhiên uy tín của seoer cũng ảnh hưởng xấu, thậm chí sẽ phải bồi thường hợp đồng.

[IMG]

Sau thời gian kinh nghiệm làm seo dịch vụ, cá nhân tác giả đánh giá phương pháp duy nhất bảo vệ uy tín seoer và vượt mọi thuật toán google đó chính là uy tín và trách nhiệm trong công việc. Seoer cần lên kế hoạch cụ thể hướng web seo tới nội dung chất lượng để làm seeding contents, không tự tạo áp lực cho bản thân bởi những tiến độ hợp đồng quá ngắn.

Làm seo hướng tới nội dung tươi mới, chia sẻ những giá trị thực sự tới người dùng thông qua social, forum… Thu hút truy cập một cách tự nhiên là cách làm ổn định lâu dài, tuyệt đối tránh việc dùng tools bơm bài viết, bơm links theo chiều hướng spam. Không dùng thủ thuật hack, ddos web đối thủ nhằm vượt lên tạo ra những kẻ thù vô hình cho chính mình sau này.

Làm seo hướng về quy trình seo tổng thể với nguồn truy cập đa dạng phong phú, nói về điều này thì dễ nhưng làm tốt, hiệu quả thực sự khó và cần sự tâm huyết. Một số seoer có thể thu hút được khá nhiều tracffic thông qua social từ facebook, youtube tới tracffic qua các nguồn như forum, yahoo, twitter..v.v. chỉ một bí quyết duy nhất là xây dựng mối quan hệ cộng đồng chân thành với các anh em cùng làm nghề seo thật sự tốt.

Khi chúng ta có mối quan hệ tốt với những bạn làm seo thì mỗi bài viết hay một site mới chúng ta đưa lên sẽ được bạn bè ủng hộ chia sẻ và trao đổi view, share. Khi chúng ta gửi tin nhắn đồng loạt trên yahoo vào nick chat của bạn bè, bạn bè không xem đó là tin nhắn spam và vui vẽ hỗ trợ chúng ta.

Những điều này nói ra nhưng khi thực hiện chắc hẳn thời gian đầu seoer sẽ gặp khó khăn. Hiện nay tác giả có khoảng hơn 3000 bạn bè trên list nick yahoo và có mối quan hệ với hơn 20.000 seoer trên mạng xã hội, thời gian đầu tiên khi tác giả chưa nghiêm túc tạo dựng mối quan hệ với cộng đồng seo thì mỗi tin nhắn tác giả share lên qua yahoo, facebook bị nhiều người ném đá và đánh dấu spam. Tuy nhiên sự chân thành của tác giả cùng những chia sẻ nhiều hơn về sau này cùng các kinh nghiệm và kiến thức đã tạo dựng được mối quan hệ gắn kết với anh em và qua đó cũng nhận được sự chia sẻ nhiều hơn từ like, share, G+ từ nhiều nguồn giá trị như youtube, facebook, gplus..v.v.

Một yếu tố cốt lõi nữa để seoer vượt thuật toán google và có ưu thế trước các đối thủ là không ngừng học hỏi, ứng dụng các kỹ thuật seo mũ trắng mới nhằm xây dựng nội dung sâu có giá trị chất lượng cho website được seo, nâng cao giá trị tới người đọc đồng thời tạo ra thương hiệu từ sản phẩm tới chính bản thân seoer.

Bài viết tạm thời kết thúc tại đây, tác giả rất mong bạn đọc có thể mổ xẻ thêm các tham luận, chia sẻ của mỗi người tại topic này và addnick yahoo của mình binhminh_46dt để cùng thảo luận thêm. Tuy nhiên cần cân nhắc rằng khi bạn đã add nick tôi để trao đổi thì có thể vướng phiền toái qua những tin nhắn với nội dung trao đổi share, view…mà nhiều người không làm seo sẽ đánh giá mình là spam tin nhắn. Đôi lời chia sẻ….

Mr. Minh tran