Nghiên cứu từ khóa quyết định 50% thành công

Nghiên cứu từ khóa quyết định 50% thành công Nghiên cứu từ khóa không phải đơn giản và khá phức tạp nhưng nó vô cùng quan trọng với chiến lược SEO của Seo Manager vì nó quyết định sự thành hay bại của cả một chiến dịch SEO. Nhiều doanh nghiệp đổ 1 núi tiền vào quảng cáo adwords hay SEO nhưng đã thất bại thảm hại vì CRO bị kém.

Những sai lầm lớn nhất mọi người thường mắc phải với nghiên cứu từ khóa là:

 1.   Chọn từ khóa quá rộng hay quá ngắn, quá HOT

 2.   Từ khóa quá cạnh tranh nhiều đối thủ tập trung để lấy le

 3.    Từ khóa không có đủ lượng truy cập

 4.     Từ khóa không chuyển đổi , không có đặt hàng

 5.   Chỉ nhằm Seo một từ khóa duy nhất

Sai lầm lớn nhất nhiều người mắc phải là cố Seo 1 từ khóa duy nhất cho 1 website. Đây là cách khó. Sẽ dễ hơn, và có lợi hơn để xếp hạng cho hàng trăm, thậm chí hàng nghìn từ khóa đuôi dài với cùng một mẩu nội dung.

Thay vì xếp hạng cho một từ khóa duy nhất, hãy nhắm đến kế hoạch một chủ đề từ khóa.

1.     Từ khóa và chủ đề title và sự kết nối khi copywriting title

Sử dụng các chủ đề từ khóa giải quyết tổng hợp rất nhiều vấn đề. Thay vì xếp hạng cho một từ khóa lớn, mục tiêu tốt hơn là xếp hạng cho nhiều từ khóa tập trung xoay quanh một ý tưởng duy nhất. Nếu làm đúng, kết quả sẽ rất tuyệt vời.

Tôi giả định rằng bạn biết đủ về ngành kinh doanh của bạn để hiểu loại khách truy cập bạn đang tìm kiếm và liệu bạn đang tìm lượt truy cập, chuyển đổi, hay cả hai. Không quan trọng, một nguyên tắc đơn giản luôn đúng: bạn càng xác định chủ đề một cách cụ thể, nó càng dễ dàng xếp hạng hơn.

Đây là điều cơ bản, nhưng nó cần nhắc đi nhắc lại. Nếu chủ đề của bạn là bóng đá, bạn sẽ thấy khó xếp hạng cho “Super Bowl”, nhưng sẽ dễ hơn để xếp hạng cho “Super Bowl 2014” – và càng dễ hơn để xếp hạng cho “Best Super Bowl Recipes of 2014.”

Đừng vội tập trung vào các từ nhất định – tất cả bạn cần làm là một chủ đề rộng. Bước tiếp theo là tìm các bộ định tính từ khóa đúng.

2.     Cụ thể hóa với bộ định tính

Bộ định tính là những từ thêm sự cụ thể vào từ khóa và xác định mục đích. Chúng có nhiều dạng khác nhau.

 • Thời gian/Ngày: 2001, tháng 12, buổi sáng
 • Gía cả/Chất lượng: Rẻ, Tốt nhất, Phổ biến nhất
 • Dự định: Mua, Sắm sửa, Tìm thấy
 • Địa điểm: Hà Nội, Ngoài đường, Trực tuyến

Ý tưởng là tìm càng nhiều bộ định tính nhất có thể để phù hợp với khán giả. Đây là nơi các công cụ từ khóa bước vào bức tranh. Bạn có thể sử dụng bất cứ công cụ từ khóa nào bạn thích, nhưng những nguồn ưa chuộng gồm WordstreamKeyword Spy,SpyFu, và Bing Keyword Tool và Übersuggest.

Muốn tốc độ và hiểu biết thế giới thật, Übersuggest là một nguồn ưa chuộng cho SEO mọi thời đại. Chỉ cần chạy một truy vấn nhỏ và xuất ra hơn 100 từ khóa gợi ý dựa trên tính năng tự động hoàn thành của Google – dựa trên những tìm kiếm Google thực tế.

Tôi đã đề cập đến việc nó miễn phí chưa nhỉ?

3.     Tìm kim cương trong đá Google

Tại điểm này bạn có một vài tá, hoặc vài trăm từ khóa để kéo vào Google Adwords Keyword Tool.

Mẹo chuyên gia #1: Dù có thể chạy hơn 100 cụm từ khóa một lần trong Công cụ từ khóa Google, bạn có thể đa dạng hơn nếu bạn giới hạn tìm kiếm xuống 5-10 từ một lần.

Sử dụng loại từ khóa tìm kiếm “Chính xác” và khối lượng tìm kiếm “Địa phương hàng tháng”, chúng ta đang tìm 10-15 cụm từ khóa liên kết chặt chẽ với khối lượng tìm kiếm giảm dần, nhưng không quá cạnh tranh.

Mẹo chuyên gia #2: Cẩn thận với cột “Cạnh tranh” ở Công cụ từ khóa Google Adwords. Việc này liên quan đến mức trả giá với các thuật ngữ tìm kiếm trả tiền, không phải tìm kiếm hữu cơ.

4.     Xây dựng chiến lược với Cạnh tranh

Giờ chúng ta có tập từ khóa cơ bản, bạn cần tìm ra bạn có thể thực sự xếp hạng cho các cụm từ của bạn. Bạn có 2 phương pháp cơ bản để xếp hạng cạnh tranh:

 1. Các công cụ tự động hóa như Công cụ độ khó từ khóa
 2. Ước lượng các trang kết quả công cụ tìm kiếm

Nếu bạn có quyền thành viên PRO của SEOmoz (hoặc thậm chí là dùng thử) công cụ độ khó từ khóa đếm được – thang điểm 100 – điểm độ khó của từng cụm từ khóa riêng lẻ bạn nhập vào.

Cụm từ khóa trong khoảng 60-70+ tương đối cạnh tranh, trong khi từ khóa trong khoảng 30-40 có thể được coi là độ khó thấp đến tương đối.

Để có ý tưởng tốt hơn về thế mạnh của chính bạn, hãy nhặt từ khóa cạnh tranh nhất bạn đang xếp #1 hoặc #2, và chạy nó qua công cụ.

Dù không có công cụ tự động, cách tốt nhất để đo mức độ cạnh tranh là ước lượng các trang kết quả tìm kiếm. Chạy một truy vấn tìm kiếm (không bị cá nhân hóa) cho từ khóa của bạn và hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • ·         Những kết quả đầu tiên có được tối ưu cho từ khóa?
 • ·         Từ khóa có trong thẻ tiêu đề? Trong đường dẫn? Trong trang?
 • ·         Uy tín của Trang hoặc của Tên miền của URL?
 • ·         Những kết quả đầu tiên có uy tín với tiêu đề từ khóa?
 • ·         Từ mỏ neo trỏ vào là gì?
 • ·         Bạn có thể mang lại nguồn chất lượng cao hơn cho từ khóa này?

Bạn không thực sự cần xếp hạng số 1 cho bất cứ từ nào bạn đã chọn để có truy cập, nhưng bạn nên thoải mái phá được top 5.

Với các chủ đề từ khóa, điều thần kỳ thường xảy ra từ những từ khóa bạn chưa bao giờ nghĩ tới

Bài học tình huống: Cập nhật thuật toán Google

Khi SEOmoz tung ra Lịch sử thay đổi thuật toán Google (chạy bởi Dr.Pete) chúng tôi sử dụng quy trình tương tự cho nghiên cứu từ khóa để khám phá chủ đề “Google Algorithm” và cụ thể hơn là “Google Algorithm Change.”

Theo công cụ tìm kiếm Google, chúng ta có thể kỳ vọng không quá 2000 lượt truy cập mỗi tháng – trường hợp tốt nhất – cho các cụm từ chính xác này. May mắn là vì dự án được đón nhận tốt và vì chúng tôi đã tối ưu xung quanh một chủ đề từ khóa rộng về “Google Algorithm,” cập nhật thuật toán đã nhận được rất nhiều truy cập bên ngoài những từ khóa xác định trước của chúng tôi.

Đây là nơi sự kỳ diệu của từ khóa Long tails :

Làm thế nào bạn có thể cải tiến cơ hội xếp hạng cho những từ khóa đuôi dài? Hãy nói về nội dung, kết cấu, tối ưu hóa trên trang và xây dựng liên kết.