Một SEOer bức xúc đòi tự tử

Lần đầu tiên mạo muội chia sẻ chút suy nghĩ về SEO. Nếu có gì không đúng mong mọi người đừng ném đá đồng thời nếu có post sai chuyên mục cũng mong admin nhắc nhở chứ đừng ban nick em tội nghiệp :oops:.
Chuyện là thế này, tình cờ lướt qua từ khóa tìm kiếm “seo” trên google em có đọc được nội dung một bài viết, thật ra thì không đọc mấy. Chỉ ấn tượng đoạn trích “… seo. Anh rất ít khi seo nhưng những từ anh seo thì đều nằm top hết” (… là tên của một seoer, em xin phép không nói tên kẻo lại có chiến tranh mạng 😀 ). Sau đó bài viết có mấy hình demo về từ khóa đó đang nằm top, nói thật nhắc đến tên người đó là em đã nghĩ chắc lại là mấy từ vớ vẩn. Không ngờ lại đúng. Những từ khóa seo em đánh giá chỉ ở mức độ trung bình thôi. Nằm top thấy hả hê quá.
[IMG]

Nhìn qua mà thấy bức xúc. Một người như vậy mà vẫn đang hằng ngày đến trung tâm để đào tạo seo cho mọi người. Một “thầy” dậy seo mà luôn chia sẻ những cách thức như: auto backlink, 1 click có ngày 4000 link, phần mềm seo tự động… Một người “thầy” dậy seo mà xây dựng cho học viên, thậm chí là cộng đồng seo trên mạng hệ thống chém G+ cho nhau, view cho nhau, chia sẻ… Bản chất seo thực thụ đâu phải như vậy. Với một người “thầy” như thế bảo sao cộng đồng seo đang ngày một giảm chất lượng, bảo sao những seoer bây giờ văn hóa nghề nghiệp thấp. Họ chỉ nghĩ đơn giản “À, tưởng thế nào. Hóa ra làm seo cũng dễ thật. Cũng chỉ là chém gió, chém view, chém like với nhau thôi mà…” Chất lượng phải được đào tạo bài bản, được bồi dưỡng những kiến thức chuyên sâu, nghiên cứu ứng dụng chứ chất lượng gì cái kiểu này. Nếu mọi người tiếp xúc nhiều với những seoer mới, có tuổi nghề trên dưới 1 năm chắc hẳn ngán ngẩm lắm. Kinh nghiệm thì ít, vỗ ngực ta đây seo top được từ khóa abc, xyz có thể đếm được trên đầu ngón tay trong 1 năm, toàn là top 5 top 10, thấy gương mặt hãnh diện làm sao. Tuyển vào làm thì thôi rồi, vô trách nhiệm, làm việc thiếu chuyên nghiệp, delay là chuyện thường… Em có tuyển vào cũng chỉ mong làm việc được theo hướng dẫn của mình, vừa được việc của mình đồng thời cũng nâng cao kỹ năng cho nhân viên. Sau này công ty cũng được nhờ nào ngờ…
Thử hỏi với năng lực và phẩm chất như thế bảo sao không có bong bóng seo. Vài tháng đào tạo kỹ năng ngành nghề, kỹ năng mềm chưa chắc đã có. Làm seo cái gì? Seo cho ai? Mà chẳng thất nghiệp. Ăn may được dự án thì khách hàng phát khóc lên chờ đợi, khách hàng làm căng quá thì tìm cách đẩy cho người khác. Đẩy xong liệu có bỏ nghề hay chuyển thành “cò seo” cũng nên.

Thiết nghĩ cộng đồng seo nên có môi trường trong sạch, lành mạnh để có thể cùng nhau phát triển tốt. Cá nhân mỗi seoer khi làm việc cũng cần phải có ý niệm rằng mình làm seo không phải chỉ cho cá nhân và khách hàng mà còn cho cộng đồng seo nữa. Seoer nào cũng gây bức xúc với khách hàng thì còn khách hàng nào muốn làm seo nữa không. Chuyển qua đặt google adword cho lành, không thì thuê cái banner, chi phí có cao tí nhưng mà ăn chắc. Lúc ấy thì đừng hỏi tại sao seoer thất nghiệp nhiều mà ảnh hưởng lớn nhất vẫn là các seoer kỳ cựu thôi. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề, giờ phải chuyển nghề mới hay thêm nghề nữa để đảm bảo cuộc sống thì thật khổ.

Trên đây là chia sẻ ý kiến chủ quan của cá nhân về tình hình seo hiện nay, không có tính quy chụp lên thành viên nào cả. Chỉ mong cộng đồng seo chúng ta có thể phát triển mạnh mẽ, không chỉ nhận dự án trong nước mà có thể nhận dự án từ nước ngoài như cộng đồng coder, designer hiện nay đang làm rất tốt. Chúc mọi người luôn có tinh thần tốt để làm việc nhé