Làm seo bị tâm thần?

Trong quá trình làm Seo, không thể phủ nhận tầm quan trọng của nội dung ( onepage ) và Backlink. Một số bài viết gần đây trên diễn đàn nói về xu hướng Seo 2014 là sự hơn hẳn về tầm quan trọng của Onepage so với Backlink. Mình thì nghĩ ngược lại.

Trước tiên mình khẳng định nội dung sẽ là rất quan trọng, khi có được một onepage tốt thì chúng ta mới có thể tập trung toàn tâm toàn ý làm những việc khác. Nhưng Seo Backlink vẫn quan trọng hơn.

Nguyên nhân quan trọng nhất đó là nếu Seo backlink thì google có thể lượng hóa được, tức là có thể chấm điểm được, ví dụ anh có 5 backlink từ website có pr 2 thì anh có 5 điểm, nếu anh có 4 backlink như thế thì anh chỉ được 4 điểm thôi. Như ta đã biết, google xếp thứ hạng bằng cách chấm điểm, cứ bài viết nào nhiều điểm thi được lên trên. Vậy thử hỏi, khi so sánh nội dung thì nội dung này hay hơn nội dung kia google có chấm điểm được không, bản thân nó đã khó trong khi robot google lại chưa có trình độ tiếng Việt của em học sinh lớp 3.

Nguyên nhân thứ hai cũng rất quan trọng đó là trong Backlink có anchortext, tức là từ khóa , việc có từ khóa giúp google thấy được bài viết này nhấn mạnh từ nào. Trong khi với nội dung, với việc google phạt hình thức lặp từ khóa thì có rất nhiều từ sẽ là điểm nhấn của bài viết.
Sáng nay vừa biết thêm 3 bạn nữa được Google cho ra đảo ngắm tiên cá, đủ nguyên nhân từ spam link, social đến bị tấn công bẩn…. Nhưng kết quả đã có
Công việc SEO túm gọn và đơn giản chỉ là : Content – Link – Social – Tối ưu hóa. Vâng nó chỉ đơn giản vậy thôi nhưng ai mấy ai dám nói nó dễ dàng đây ???
Nực cười các bạn chỉ mới làm SEO, làm qua vài dự án thì tự phong cho mình cái mác SEOer, thậm chí là SEOer Pro. Thật sự mà nói thì khi đọc bài các bạn khoe khoang trên forum SEO mình thấy một cảm giác… Khá là buồn cười, mình cũng chẳng sợ các bạn nên mình sẽ lấy demo từ chính diễn đàn
Với cái title như thế này
[IMG]
Cùng với content shock như thế này
[IMG]
Nhiều bạn vẫn tin ứ ự và tấm tắc khen, thật sự 800 key không phải là nhiều, mỗi site mình nhận cũng 1000 key là ít, nhưng cách nói của bạn, trong 3 ngày bạn này làm 800 key lên top 1-5, đọc mình buồn cười,
Còn nữa thật sự ở VN mình chả có hệ thống nào hơn 1k PR 7 cả bạn à, bạn nghĩ mình làm chủ hệ thống như VatGia, Vnex, hay 24h, nếu bạn có hệ thống như vậy bạn cần phải lên diễn đàn để đặt link sao ???
Các bạn đọc tấm tắc khen và tò mò lại click vào key trong chữ ký xem bạn làm gì và như thế nào và nếu bạn đọc được bài này thì mình nói rằng mình cũng thử test site của bạn, các key chữ ký của ban chưa có key nào top 1 cả mà các key này chả khó gì, bảo mật cũng kém.

Mình nêu ra để demo các bạn thấy rằng thực tế SEO khá nhiều chiêu trò, khá nhiều thủ đoạn. Có một câu khá hay ” Nước trong quá thì không có cá “. Google đang thực hiện chính theo cách này và các SEOer làm sạch quá thì không có đường sống, nhiều bạn thì lúc nào cũng nói rằng SEO – Không cần link vẫn lên top. Ok đều được nhưng với điều kiện site đó của bạn phải thật mạnh, chứ đừng nói rằng SEO – Không cần link lên top mà chữ ký cũng đính kèm vào mấy cái link thì mình cũng thấy ngại lắm
Một số chiêu trò và thủ đoạn trong SEO :
+ Tung tin đồn thất thiệt
+ Câu view để kéo traffic ( Thủ đoạn vô biên, treo đầu dê bán thịt chó…. )
+ Đặt link bẩn ( Hack site, chèn code ẩn vào site đối thủ)
+ Mua code site đối thủ xong build lên
+ Attack site
+ DDOS ( Cực kỳ nguy hiểm )
+ Đi link dùm ( Nguy hiểm) và cách này đang được nhiều SEOer bẩn sử dụng, nản với mấy ảnh
+ Auto click kết quả Adwords, mình khẳng định không cách nào có thể chặn được click ảo cả, với vài thủ thuật kết hợp vài tool có thể cho kết quả Adwords đối thủ hết tiền nhanh chóng
+ Chơi bẩn bằng Adwords
+ Gây xích mích giữa các đối thủ để hưởng lợi
+ ….. Còn vô số các chiêu trò khác
Một sự thật hiện hữu là với số lượng SEOer mới hàng năm cùng các chiêu trò này thì thế giới SEO ngày càng khốc liệt và ngày càng bẩn đi.
Content is King – Link is Queen, nghĩa khác là nội dung muốn làm vua thì phải có liên kết làm hoàng hậu, vua không có hoàng hậu thì vua cái gì ? Nên với mình khi làm SEO không bỏ qua cái nào từ nội dung tới liên kết, hỗ trợ mạng xã hội.
Nhiều người với hệ thống cực mạnh mà mình biết, thậm chí họ nói thẳng, SEO là gì họ không biết, nhưng bất kỳ từ khóa nào muốn lên top 10 họ đều có thể đẩy lên nhanh chóng mà chả có hậu hoạn. Và thực sự mà nói thì những kẻ ẩn danh mới là những người nguy hiểm và đỉnh vì họ âm thầm xây dựng đế chế của riêng mình.
Nhưng nhiều người lại thích chơi bẩn để đạp lên các kết quả của người khác, dù mình không tín ngưỡng nhưng mình tin vào ” nhân quả tuần hoàn” . Còn các bạn vẫn muốn dùng thủ đoạn bẩn thì thật sự đã không còn cách nào để khuyên nữa cả.
Thảnh ra bây giờ SEO ngoài Content – Link – Social – Tối ưu hóa, còn thêm một điều nữa mà các bạn nên biết đó là : Bảo mật.Làm seo bị tâm thần?
[IMG]

Vậy thì làm sao để chống đỡ, làm sao để phòng ngừa và xử lý như thế nào khi gặp các trường hợp như thế này ? Câu hỏi quá rộng và mình nghĩ sẽ trả lời từ từ cho các bạn, hi vọng là sẽ nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực hơn.