Backlinks một trong tứ đại thiên vương trong SEO

Định nghĩa links

Bạn có thể hiểu links là những cái tờ rơi, những mục quảng cáo trên TV, báo giấy… nhưng ở đây thì nó được rải trên các website, forum, blog cá nhân, các trang submit, các mạng xã hội… Hãy thử nghĩ xem một tờ rơi nó có tác dụng khi nào? Đơn giản thế này : tờ rơi thiết kế đẹp, được phát cho những ai có nhu cầu, số lượng không quyết định chất lượng, một loại tờ rơi sẽ không đem loại hiệu quả cần phải có nhiều loại với thiết kế khác nhau…

Links cũng tương tự như thế:

 • Nó cũng cần phải đa dạng
 • Cần phải đánh trúng khách hàng thể hiện qua việc có nhiều người vào xem topic của bạn
 • Phải chất lượng (đặt trên các site uy tín)

OK! Trong quá trình làm SEO việc xây dựng liên kết hay còn gọi là OFFPAGE là một vấn đề hết sức quan trọng (nhiều cao thủ gọi nó là Queen), việc định hướng quá trình làm OFFPAGE sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quảSEO của bạn.
Với các bạn newbie khi bắt đầu làm một dự án SEO nào đó, check links đối thủ mình tin chắc các bạn sẽ không khỏi bàng hoàng là links của họ toàn 20k trở lên mà trong các lớp đào tạo SEO việc kiếm ra 20k links là không hề đơn giản.

Sau đây xin chia sẻ cách làm links mà mình đã test cho site của mình đồng thời check của vài đối thủ lão luyện ngành SEO Miền Nam.

1. Các yếu tố tối quan trọng của links và định hướng từ khóa

a. Dạng links

Đây là một việc khá quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Hiện tại theo hiểu biết của mình links có các dạng sau:

 • http://abc…. (dạng 1)
 • Chi tiết tại đây, click here… (dạng 2)
 • từ khóa (dạng 3)
 • và links ridrect (tức là nó chuyển từ một diễn đàn nào đó về site bạn nhưng vẫn còn tên của diễn đàn kia trong url)

tất cả chúng đều quan trọng và có sự ảnh hưởng nhất định. Việc phân bổ chúng ra sao cho hợp lý thì bạn cần có kinh nghiệm, với mình thì 50% cho dạng 3, 30% cho dạng 1 và 20% cho dạng 2.
Xong phần dạng links và tỷ lệ.

b. Tiếp là phần chất lượng links

Một links chỉ chất lượng khi :

 • Nó được đặt trên một website có độ trust cao, rank thấp.
 • Lượng link out ít.
 • Và quan trọng nữa là cái page mà bạn đặt links phải có visit (càng nhiều càng tốt).
 • Links trên các site edu, gov sẽ là chất lượng hơn sau đó đến .com, .net, .org…
 • Hơn cả là có nội dung nói về từ khóa bạn đang seo.

Hẳn các bạn đang đọc bài này trước khi làm SEO cũng đã từng tham gia vào một forum nào đó, một điều đáng nói là mục rao vặt các tin rao thường không hề có lượt xem, đó là một sai lầm của người làm SEO, các bạn nên tuyệt đối tránh.

c. Số lượng links

Mình tin khi đọc đến phần này bạn sẽ rất tự tin khi tiến hành quá trình làm SEO của mình. Thường mình làm số lượng links chỉ trên dưới 2k thôi, có thể mọi người chê mình gà nhưng bạn hãy làm theo hướng dẫn của mình, có kết quả rồi hãy nhận xét nhé.
Phần số lượng links là rất khó để có 1 con số cụ thể. Bạn phải test nhiều và từ đó kinh nghiệm sẽ đi theo bạn suốt các dự án khác. Hãy làm links theo kế hoạch và đúc kết số lượng với một từ khóa. Tuy nhiên số lượng links còn phụ thuộc và chất lượng Onpage site bạn làm nữa.

d. Kế hoạch làm links

Làm bất kỳ việc gì cũng cần có kế hoạch, kế hoạch sẽ giúp cho bạn chủ động rất nhiều khi có sự biến động của thuật toán, của thứ hạng…
Một kế hoạch tốt khi nó có tính chất tỷ mỷ, càng tỷ mỷ bao nhiêu bạn càng dễ quản lý bấy nhiêu. Hãy làm cho mình một cái gọi là todolist rồi ghi rõ hôm nay nên làm gì, ngày mai làm gì…
VD : Hôm nay làm 3 links từ 3 site edu vào giờ này chẳng hạn, ghi rõ nó ra và quyết phải làm cho bằng được. Cả quá trình seo mình sẽ phải làm được khoảng từ 100 domains với 80ip khác nhau…
việc ghi rõ quá trình làm sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn.

e. Định hướng từ khóa

Đây là một vấn đề bạn cần quan tâm nhiều nhất. Hiện google cho bạn công cụ kiểm tra từ khóa liên quan, số lượng lượt tìm kiếm… Hãy kiếm cho mình khoảng 5 từ khóa liên quan với từ khóa chính và xây dựng liên kết cho tất cả các từ khóa đó. Khách hàng sẽ đến với bạn qua các từ khóa liên quan rất nhiều nhé.

Đừng chỉ làm cho 1 từ khóa, hãy làm cả có dấu và không dấu…

2. Cách làm links

OK! Phần trên mình phân tích một chút về links, các bạn cũng đã phần nào hiểu được hướng rồi. Giờ là cách làm. Có một vài yếu tố bạn cần quan tâm như sau:

 • Links/site
 • Site/domain
 • ips/domain
 • Visits/link

Đây là bộ bốn yếu tố mà bạn cần phải để ý trong suốt quá trình làm SEO.

a. Đầu tiên là số lượng links trên một website
Theo mình thì bạn đừng nên làm nhiều quá, chỉ từ 2-4 links trên 1 site thôi.

a. Tiếp theo là số lượng website cho domain chính bạn cần seo
Càng nhiều càng tốt, càng nhiều edu, gov càng tốt, càng nhiều site trust cao càng tốt. Mình sẽ chia sẽ cách kiếm site trust cao ở một bài viết khác.

c. Số lượng ip cho domain cần SEO
Càng nhiều càng tốt nhưng thường thì số lượng ips ít hơn so với lượng site do tình trạng nhiều site chạy chung trên 1 host.

d. Số lượng người nhìn thấy links của bạn
Cái này là quan trọng, một tờ rơi chỉ phát huy tính hiệu quả của nó khi người được phát đọc nó. Đơn giản thế là bạn có thể hiểu được rồi.

Chốt: Lên một forum, website… làm một bài viết thật chất, đầu tư thời gian cho nó, làm sao để bài viết đó có được nhiều người xem nhất. Sẽ tốt hơn nếu bài viết đó được viết trên các site edu, gov… Đừng mất thời gian làm nhiều links, thay vào đó là làm dù chỉ 1 links nhưng chất, cung cấp thứ hữu ích cho người dùng, đó mới là cách làm của người thông minh.

Về cách làm bạn có thể xem qua bài viết quảng cáo của mình links ở chữ ký nhé.