Xây dựng một trang web hiệu quả

1 2

Về cơ bản, một trang web hiệu quả đòi hỏi sự hội tụ của hai yếu tố: mục tiêu kinh doanh của bạn và nhu cầu của thị trường mục tiêu. Nếu xây dựng thứ gắn kết hai yếu tố này, bạn sẽ có được một trang web hiệu quả. Chia nhỏ ra như vậy nghe có vẻ đơn giản, nhưng để đạt được sự hội tụ, bạn cần khéo léo – và lướt nhanh một vòng qua trang web sẽ cho thấy chúng ta dễ sai hơn là đúng.
Bạn sẽ thấy chúng tôi sử dụng từ “hiệu quả” nhiều hơn là “thành công”. Vì một trang web muốn thành công thì người ta phải dễ dàng tìm ra nó (chúng tôi sẽ nói thêm về vấn đề này trong chương kế tiếp), nhưng nếu bạn xây dựng trang web của bạn để phục vụ đúng nhu cầu của những đối tượng xác định thì bạn sẽ phải gia tăng đáng kể cơ hội khi họ đến trang web của bạn, họ sẽ không chỉ là số liệu thống kê số lần khách ghé qua.

4 1

Đầu tiên, chúng ta phải nói rõ với nhau rằng đây không phải là một cuốn sách hướng dẫn về phát triển trang web mà về Digital Marketing. Trong chương này, chúng ta khám phá cách tiếp cận trang web của bạn với tư duy Digital Marketing. Chúng ta sẽ tập trung vào việc tối đa hóa hiệu quả của trang web thông qua các nỗ lực Digital Marketing.
Tiếp đến là quan sát tổng quan các yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi thiết kế trang web từ quan điểm Digital Marketing. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa đây là một cuốn sách hướng dẫn đầy đủ. Hầu hết mỗi chủ đề mà chúng tôi nhắc đến ở đây có thể tạo thành một cuốn sách trọn vẹn. Trên thực tế, nếu lướt một vòng trên Amazon, bạn sẽ thấy hàng loạt các tựa sách có sẵn về mỗi chủ đề. Bạn cũng sẽ thấy vô số các thông tin liên quan (và, tất nhiên, không liên quan) về web.
Mục đích của chúng tôi ở đây là trang bị cho bạn những kiến thức chuyên sâu cần thiết để bạn có thể ra những quyết định liên quan đến việc thiết kế trang web trong bối cảnh Digital Marketing và truyền đạt chính xác những gì bạn cần cho đối tác thiết kế web khi cần xây dựng trung tâm số của mình.
Các bước chính để xây dựng trang web
Các doanh nghiệp khác nhau sẽ làm theo những quy trình khác nhau, đòi hỏi sự tham gia của những nhóm người khác nhau khi thiết kế, phát triển và sử dụng trang web. Bất kể bạn tiếp cận theo hướng nào và quy trình chính thống hay không, luôn có một số bước chủ chốt, là thành phần của bất kỳ dự án phát triển web nào:
• Lập kế hoạch: Thiết lập các mục tiêu của bạn cho trang web; phân tích đối thủ cạnh tranh; xác định thị trường mục tiêu, khách hàng sẽ tìm thấy bạn trên mạng bằng cách nào và họ sẽ tìm kiếm thứ gì khi tiếp cận bạn; vạch ra một lịch trình và quyết định ai sẽ làm gì và và làm vào lúc nào.
• Thiết kế: Quyết định “diện mạo và cảm nhận” của trang web: màu sắc, đồ họa, cơ cấu thông tin (cách sắp xếp hoặc cấu trúc thông tin), điều hướng, v.v… Cách thức thông tin được sắp xếp có thể ảnh hưởng rất lớn đến tính khả dụng của trang web, cũng như sự quen thuộc trong nhận thức và độ uy tín cho cả người dùng lẫn các công cụ tìm kiếm.
• Phát triển: Kết hợp mọi thứ với nhau, sử dụng thiết kế đã thống nhất và xây dựng các trang con thực trong trang web, phác thảo nội dung, các liên kết và hệ thống điều hướng.
• Kiểm tra: Đảm bảo mọi thứ hoạt động đúng ý trước khi để nó hòa vào dòng chảy Internet rủi ro cao.

  Sự khác nhau của 3 phương tiện truyền thông trong thời đại số

3 3

• Thiết kế web có tính phản hồi cao (RWD) – nếu khách hàng của bạn là những người hay di chuyển, thì sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn lưu tâm đến kích cỡ màn hình và tính năng của thiết bị di động khi thiết kế trang web (sẽ được trình bày thêm sau trong chương này).
• Triển khai: Trang web mới của bạn sẽ hoạt động trên Internet để cả thế giới có thể tiếp cận nó… hoặc không, điều gì cũng có thể xảy ra.

 

nv-author-image

Công ty SEO là nền tảng setup giải pháp SEO cho phòng marketing của doanh nghiệp. Với kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tự triển khai giải pháp SEO phù hợp và hiệu quả cao.