Vấn đề của truyền thông lan truyền (earned media) mà bạn cần phải biết

24

Hình thức cuối cùng trong các hình thức truyền thông của chúng tôi – truyền thông lan truyền – đúng như tên gọi của nó; phương tiện truyền thông mà sự hiện diện của nhà tiếp thị không được xác định bởi những gì họ bỏ ra, mà bởi sự thú vị mà mọi người thấy ở công ty và các sản phẩm cũng như dịch vụ của nó. Đó là phương tiện truyền thông xã hội theo nghĩa rộng.
Digital Marketingyền thông xã hội cũng đang phát triển rất nhanh như các thước đo trong bất kỳ lĩnh vực nào khác của Digital Marketing. Tuy vậy, có rất ít công ty thực sự đưa ra được những cách thức đo lường lợi nhuận trên đầu tư từ phương tiện truyền thông xã hội. Ở hầu hết các công ty, hoạt động xã hội của họ diễn ra ngoài các thước đo thông thường, chỉ có thể đo lường theo cách riêng của nó. Trong đó, “xã hội” tương tự như các hoạt động marketing, game trực tuyến chẳng hạn – dễ đo lường xét về số lần chơi, nhưng khó hơn nhiều nếu muốn liên hệ đến các kết quả kinh doanh như doanh thu/doanh số.

22 1Cũng như trong buổi đầu của thế giới trực tuyến, các phương pháp đo lường truyền thông xã hội ban đầu chỉ đơn giản là số người tham gia – số lượng bạn bè, người hâm mộ hoặc người theo dõi mà bạn có. Người ta đã thay đổi suy nghĩ, chuyển sang việc quan sát kỹ hơn các tương tác của người hâm mộ với thương hiệu, trong đó chia sẻ là một thước đo phổ biến cho thành công của truyền thông xã hội.
Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Đức gần đây lại cho rằng lợi nhuận trên đầu tư từ truyền thông xã hội có thể được đo lường. Một nghiên cứu của Đại học St. Gallen – phối hợp với Adobe, Publicis và Akamai – vào năm ngoái phát hiện thấy hầu hết các công ty khổ sở đo lường tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI) xã hội là vì việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của họ không được tích hợp hiệu quả với các mục tiêu kinh doanh. Nghiên cứu này khảo sát 186 công ty lớn và vừa hoạt động trong nhiều ngành ở Đức và thấy rằng phần lớn đều có chiến lược truyền thông xã hội chỉ đơn thuần tập trung vào các chiến thuật giao tiếp và không được tích hợp vào mô hình kinh doanh thực tế. Kết quả là những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến công tác đo lường đã xuất hiện, do tác động của các mục tiêu truyền thông nhắm đến các kết quả tài chính không rõ ràng. Tuy nhiên, mặt khác, nếu các mục tiêu truyền thông xã hội có thể được phản ánh qua các mục tiêu kinh doanh, thì lợi nhuận trên đầu tư của phương tiện truyền thông xã hội có thể được đo lường chính xác hơn.
Bạn đang cố gắng đạt được điều gì?
Câu hỏi này dẫn đến một vấn đề quan trọng khác đối với các nhà Digital Marketing – nhu cầu đưa ra các chỉ số KPI cho doanh nghiệp. Như đã thảo luận trước đó, việc đo lường lợi nhuận trên đầu tư hoặc lợi nhuận của hoạt động tiếp thị trên tất cả các kênh cho phép bạn có một cái nhìn toàn diện về những gì đang xảy ra. KPI phù hợp sẽ cho phép bạn làm điều tương tự.
Khái niệm KPI không có gì mới và đã phổ biến trong giới phân tích kinh doanh từ nhiều năm. KPI được sử dụng để tách các xu hướng quan trọng từ kho dữ liệu hỗn tạp, phức hợp và trình bày chúng dưới dạng một loạt các chỉ số rõ ràng – tạo nên một bức tranh toàn cảnh về việc tổ chức (hoặc trang web) của bạn đang hoạt động ra sao vào bất kỳ thời điểm nào. KPI cho thấy (Indicate) sự tiến bộ (hoặc thiếu tiến bộ) trong các lĩnh vực chủ chốt (Key) đối với hiệu quả hoạt động (Performance) của trang.
Tại sao KPI lại quan trọng?
Giá trị thực sự của các chỉ số KPI là ở chỗ chúng cho phép bạn trích xuất ý nghĩa từ các dữ liệu của mình chỉ trong nháy mắt. Nếu không có chúng, bạn dễ chìm trong kho dữ liệu ngày càng phình to mà giải pháp phân tích web của bạn lại sinh ra từ đó. Đây là một trường hợp điển hình của việc “thấy cây mà không thấy rừng”.

  5 chiến thuật SEO Youtube để tăng traffic cho website hiệu quả nhất

23 1Bằng việc xác định và đo lường các chỉ số KPI, bạn đang tạo ra một bức tranh tổng thể đơn giản, cho phép bạn giám sát hiệu quả hoạt động tiếp thị của mình theo thời gian. Bạn biết rằng nếu chỉ số KPI này tăng, nó mang ý nghĩa này và nếu nó giảm, thì mang một nghĩa khác. KPl không chỉ mang đến cho bạn cảm giác tức thời về tình hình tiếp thị nói chung, mà còn giúp làm nổi bật các vấn đề tiềm tàng và chỉ cho bạn đi đúng hướng trước khi bạn chìm sâu hơn trong bể dữ liệu để tìm kiếm giải pháp.

nv-author-image

Công ty SEO là nền tảng setup giải pháp SEO cho phòng marketing của doanh nghiệp. Với kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tự triển khai giải pháp SEO phù hợp và hiệu quả cao.