Sự khác nhau của 3 phương tiện truyền thông trong thời đại số

22

Cách suy nghĩ phổ biến nhất về tiếp thị trực tuyến hiện nay là xét theo 3 loại phương tiện truyền thông sẵn dùng cho các nhà tiếp thị: tự xây dựng, trả tiền và lan truyền. Nói cách khác đó là những tài sản mà doanh nghiệp có toàn quyền kiểm soát, chẳng hạn như các trang web riêng của họ; những tài sản mà doanh nghiệp trả tiền để thông điệp của mình được xuất hiện trên đó, như quảng cáo; và những tài sản mà người khác nói về các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, như phương tiện truyền thông xã hội. Mỗi phương tiện đều có những cách đo lường kết quả riêng và các câu hỏi liên quan riêng mà các nhà tiếp thị cần hiểu rõ.

6Xuất phát điểm đơn giản nhất là phương tiện truyền thông tự xây dựng: trang web của riêng bạn. Công nghệ phân tích web cho phép bạn đo lường số trình duyệt (có thể xấp xỉ bằng số người khi kỹ thuật đo lường phù hợp được áp dụng) truy cập vào trang web của bạn; họ ở đâu (cả trên Internet lẫn về mặt địa lý); trình duyệt và hệ điều hành mà họ sử dụng; những từ khóa mà họ sử dụng giúp tìm thấy trang web của bạn và tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm nào; trang họ đến; thời gian họ lưu lại; những trang họ ghé thăm khi lưu lại; trang họ rời đi và liệu họ có trở lại lần nữa không. Đến lượt, phân tích này cung cấp cho bạn các thông tin: người dùng tìm thấy trang web của bạn bằng cách nào; liệu bạn có đang cung cấp những gì họ muốn không; trang web của bạn có tối ưu hóa các từ khóa tìm kiếm phù hợp không; các hình thức quảng cáo khác nhau giúp tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn hiệu quả đến mức nào; và tỷ lệ thực hiện một hành động mong muốn (ví dụ, mua hàng hoặc tìm thêm thông tin) trên lưu lượng truy cập đó là bao nhiêu. Và tất cả những thông tin này đều được cung cấp tự nguyện bởi người dùng hoặc trình duyệt của họ.
Có hai cách chính để thu thập thông tin về khách truy cập trang web của bạn. Bạn có thể phân tích các bản ghi truy cập web mà máy chủ web tạo ra, hoặc bạn có thể nhúng một mã (còn gọi là thẻ trang) nào đó vào mỗi trang trên trang web, mã này sau đó sẽ gửi cho nhà cung cấp dịch vụ phân tích của bạn những thông tin tương tự.
Trong trường hợp các bản ghi trên máy chủ web, mỗi khi nhận được yêu cầu từ một tài nguyên (tệp tin) trên trang web của bạn, máy chủ web sẽ lưu trữ các chi tiết về yêu cầu đó trong nhật ký truy cập của nó. Những thông tin được ghi lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả cách máy chủ được thiết lập, định dạng của các tệp tin nó tạo ra và các cài đặt trình duyệt của người dùng. Tuy vậy, một file log trên máy chủ sẽ thường chứa các thông tin sau đây cho mọi yêu cầu trình duyệt mà nó nhận được:
• Địa chỉ IP duy nhất của mạng lưới hoặc máy tính gửi yêu cầu;
• Một tem thời gian hiển thị ngày tháng và thời gian yêu cầu được đưa ra;
• URL của tài nguyên được yêu cầu;
• Mã trạng thái xác nhận kết quả của yêu cầu;
• Kích thước tập tin của tài nguyên trả về;
• URL của trang yêu cầu;
• Những thông tin khác được cung cấp bởi các “đại diện người dùng” (thường là loại/phiên bản trình duyệt, ngôn ngữ và hệ điều hành).
Hầu hết các máy chủ web đều cung cấp một phần mềm phân tích file log cơ bản nào đó như một phần của gói lưu trữ, vì vậy bạn rất nên xem xét chúng trước để có được ý niệm cơ bản về loại thông tin sẵn dùng trong các file log của bạn. Có rất nhiều tùy chọn phần mềm sẵn có, từ các nguồn mở miễn phí (như Webalizer, AWStats và Analog) đến các giải pháp cấp độ doanh nghiệp đắt đỏ của những nhà cung cấp đầu ngành như WebTrends và Adobe.
Phương pháp thứ hai, gắn thẻ trang (page taging), đã phát triển với sự ưa chuộng ngày càng tăng cho khái niệm phần-mềm-như-là-dịch-vụ (SaaS) và được thúc đẩy bởi sự ra đời của các dịch vụ phân tích miễn phí, mạnh mẽ và cấu hình cao như StatCounter và Google Analytics. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng mã theo dõi (tracking code) được đưa vào mọi trang mà bạn muốn theo dõi (bao gồm các trang mới mà bạn có thể thêm vào theo thời gian) trên trang web của mình và nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ lo phần còn lại. Đối với hầu hết các trang, mã này cần phải được chèn một lần vào tập tin mẫu chính. Việc theo dõi các hoạt động của con người cần sự đảm bảo rằng các bot công cụ tìm kiếm đã được lọc hiệu quả.

  Gợi ý 7 cách thức chủ yếu để tối ưu hóa SEO trang fanpage Facebook
nv-author-image

Công ty SEO là nền tảng setup giải pháp SEO cho phòng marketing của doanh nghiệp. Với kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tự triển khai giải pháp SEO phù hợp và hiệu quả cao.