Phương pháp lưu trữ dữ liệu thời đại số

4 1

Các loại lưu trữ khác nhau
Về cơ bản, có ba loại lưu trữ khác nhau được cung cấp bởi các công ty lưu trữ – tất cả đều hoàn toàn có thể chấp nhận được cho trang web của bạn. Lựa chọn của bạn phụ thuộc phần lớn vào ngân sách, lưu lượng truy cập dự đoán đến trang web và mức độ kiểm soát mà bạn muốn có đối với cấu hình máy chủ (dù bạn cần phải cài đặt phần mềm tùy chỉnh riêng, thay đổi các thiết lập bảo mật, cơ cấu các tùy chọn máy chủ web, v.v…)
Bạn phải chú ý tránh các tài khoản lưu trữ “miễn phí”. Dù chúng có vẻ hấp dẫn đối với một doanh nghiệp nhỏ, nhưng chúng không đáng tin cậy, thường để các quảng cáo gây phiền phức nổi lên đầu trang, không linh hoạt hoặc không có tính năng của một tài khoản lưu trữ có đóng phí, có thể không hỗ trợ việc sử dụng tên miền riêng, hoặc nếu có thì cũng hỗ trợ hạn chế và khả năng bạn phải chia sẻ máy chủ với những người hàng xóm khó ưa là rất cao – điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

36Các tài khoản lưu trữ chia sẻ – Shared hosting accounts50
Với dịch vụ lưu trữ chia sẻ, bạn cần thuê không gian trên một máy chủ lớn, nơi (các) trang web của bạn sẽ được lưu trữ cùng vô số các trang web khác (thường là hàng trăm, đôi khi hàng ngàn trang web trên một máy chủ duy nhất). Mỗi tài khoản lưu trữ đều có không gian ảo riêng đảm bảo trên máy chủ, nơi bạn có thể tải các tập tin lên. Một bảng điều khiển dành riêng cho việc quản lý tài khoản sẽ cung cấp mức độ kiểm soát nào đó đối với cấu hình máy chủ và thường cung cấp quyền truy cập vào một bộ phần mềm và công cụ bổ sung nhằm giúp bạn (hoặc nhà quản trị web của bạn) quản lý (các) trang web. Tất cả các trang web trên một máy chủ thường chia sẻ chung các tài nguyên hệ thống như CPU, RAM, v.v…
Lưu trữ chia sẻ là hình thức lưu trữ phổ biến nhất và rẻ nhất và đó là cách mà phần lớn các trang web – đặc biệt là của những doanh nghiệp nhỏ và vừa – sử dụng. Hầu hết các tài khoản lưu trữ chia sẻ có những giới hạn về không gian và mức băng thông tối đa hàng tháng. Chúng là lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các trang web có lưu lượng truy cập trung bình. Trong hầu hết các trường hợp, đây là hình thức lưu trữ hiệu quả nhất về chi phí.
Lưu trữ máy chủ ảo
Với lưu trữ máy chủ ảo, một máy chủ được “chia” thành một số máy chủ ảo. Mỗi người dùng sẽ cảm thấy như thể họ đang ở trên máy tính riêng của họ, trong khi thực tế họ đang chia sẻ các tài nguyên của cùng một máy. Thông thường, người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát không gian ảo của riêng mình. Hình thức này cũng được gọi là máy chủ riêng ảo (VPS – virtual private server). Dù lưu trữ máy chủ ảo cho phép toàn quyền linh hoạt trong các vấn đề về quản trị, phần mềm và các tùy chọn cấu hình có sẵn, song bạn vẫn phải chia sẻ các tài nguyên của máy chủ với những người dùng/trang web khác.
Lưu trữ riêng
Các giải pháp lưu trữ riêng cung cấp một máy chủ mạnh, dành riêng cho trang web của bạn và chỉ trang web của bạn mà thôi. Bạn không phải chia sẻ không gian hoặc các tài nguyên hệ thống với bất cứ ai khác, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không được ai san sẻ chi phí, vì vậy dịch vụ lưu trữ riêng tương đối tốn kém.

  Hướng dẫn các bước đơn giản làm SEO cho website

37

Các máy chủ lưu trữ riêng mang lại nhiều quyền kiểm soát và sự linh hoạt lớn hơn bởi những thay đổi được tạo ra đối với máy chủ chỉ ảnh hưởng đến (các) trang web của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn (hoặc quản trị web/đội ngũ kỹ thuật của bạn) có toàn quyền điều khiển cấu hình, bảo mật, phần mềm và thiết lập cài đặt của máy chủ. Chúng cũng mang lại dung lượng không gian và băng thông cao hơn so với lưu trữ chia sẻ – đặc điểm này khiến chúng phù hợp với các trang web có lưu lượng truy cập cao.
Với tính linh hoạt và quyền kiểm soát như vậy, nên các giải pháp lưu trữ riêng (kiểm soát toàn bộ máy chủ) thường đòi hỏi khả năng kỹ thuật quản lý cao hơn các môi trường lưu trữ chia sẻ.
Thuê chỗ đặt máy chủ–Server co-location51
Về cơ bản, thuê chỗ đặt máy chủ giống dịch vụ lưu trữ riêng, ngoại trừ một điểm: thay vì công ty lưu trữ cung cấp máy chủ riêng, thiết lập sẵn cấu hình cho trang web của bạn, bạn sẽ tự mua và thiết lập cấu hình cho máy chủ của mình, rồi sau đó đặt máy chủ này tại khu đặt máy chủ lưu trữ riêng của họ. Cách này mang lại sự linh hoạt to lớn, bởi bạn có toàn quyền kiểm soát không chỉ phần mềm và hệ thống cài đặt trên máy chủ, mà cả các đặc điểm kỹ thuật liên quan đến phần cứng, hệ điều hành, phần mềm, bảo mật… tất cả mọi thứ. Thuê chỗ đặt máy chủ về cơ bản giống như việc đặt máy chủ tại chính văn phòng của mình ngoại trừ việc máy chủ sẽ được cắm vào một giá trong khu đặt máy chủ lưu trữ riêng với đủ mọi thiết bị bổ sung mà ta mong muốn.

  Những sai lầm lớn nhất về SEO: 7 thảm họa về công cụ tìm kiếm cần tránh
nv-author-image

Công ty SEO là nền tảng setup giải pháp SEO cho phòng marketing của doanh nghiệp. Với kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tự triển khai giải pháp SEO phù hợp và hiệu quả cao.