Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh của bạn để đề ra 1 chiến lược hoàn hảo trong kinh doanh

16 1

Xác định đối thủ cạnh tranh, phân tích mục tiêu mà họ đang cố gắng đạt được thông qua trang web, những điểm mà họ đang thành công và thất bại là một cách tuyệt vời để có được các ý tưởng hay và đa dạng hóa cách thức cạnh tranh trực tuyến. Chọn các cụm từ khóa mà bạn đã xác định cho trang web của mình và gõ chúng vào công cụ tìm kiếm – các trang xếp hạng cao về những từ khóa này chính là các đối thủ cạnh tranh trực tuyến của bạn.
Họ đang làm tốt việc gì, bạn có thể dễ dàng cạnh tranh và cải thiện những điểm đó bằng cách nào? Đặt mình vào vị trí của người dùng. Họ đang cung cấp những loại trải nghiệm người dùng nào? Có thể làm gì để cải thiện những trải nghiệm đó? Còn nội dung thì sao?
Một phân tích thấu đáo về đối thủ cạnh tranh trực tuyến có thể tiết lộ rất nhiều điều, không chỉ là về họ và những gì họ cung cấp trực tuyến, mà cả về hướng đi bạn chọn cho trang web của mình nhằm cạnh tranh hiệu quả.

2 5

 

Lựa chọn tên miền
Mỗi trang web trên Internet chỉ có một địa chỉ duy nhất. Nó được gọi là địa chỉ IP, đối với hầu hết mọi người, địa chỉ này không có gì thú vị, mang thông tin hay dễ nhớ. Nó bao gồm một chuỗi số như 209.85.143.99 (đánh địa chỉ đó vào trình duyệt của bạn, bạn sẽ biết nó đưa bạn đến đâu).
Dù những chiếc máy tính và dân công nghệ thiên về các con số chẳng gặp vấn đề gì khi sử dụng nó, nhưng nó lại không có nhiều ích lợi gì với chúng ta (những người còn lại). Vì vậy, trở lại những ngày đầu Internet mới ra đời, hệ thống tên miền được phát triển nhằm gán những cái tên dễ đọc cho những địa chỉ số này. Những tên miền này – như kiểu digitalmarketingsuccess.com, google.com, wikipedia.org hay harvard.edu – đương nhiên hữu ích và dễ nhớ với người bình thường hơn nhiều các địa chỉ IP liên quan.
Bạn cần tên miền riêng
Nếu chưa có tên miền riêng, bạn cần phải đăng ký một tên miền riêng. Là một doanh nghiệp, nếu bạn muốn xây dựng hình ảnh trực tuyến nghiêm túc, việc ăn theo tên miền của người khác là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Một địa chỉ như www.trang-của-mình.trang-của-người-khác.com hoặc www.trang-của-người-khác.com/trang-của-mình/ có vẻ thiếu chuyên nghiệp, khiến địa chỉ trang web của bạn khó nhớ, không có lợi cho bạn trước các công cụ tìm kiếm và thường làm hoen ố hình ảnh doanh nghiệp của bạn ở bất cứ đâu bạn xuất hiện, cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến.
Tin tốt là việc đăng ký một tên miền rất rẻ (chưa đến 10 đô-la mỗi năm, tùy thuộc nhà đăng ký tên miền mà bạn chọn) và rất dễ dàng. Nó có thể lồng vào gói dịch vụ của nhà phát triển web, hoặc bạn có thể tự đăng ký một cách dễ dàng. Chỉ ngồi vài phút trên mạng là bạn có thể kiểm tra những tên miền chưa được đăng ký, chọn tên miền của mình và đăng ký nó (www.mydomain.com là cơ quan đăng ký mà chúng tôi sử dụng để đăng ký tên miền liên quan đến cuốn sách này; có rất nhiều lựa chọn cho bạn, chỉ cần gõ “đăng ký tên miền” vào công cụ tìm kiếm ưa thích, bạn sẽ có hàng loạt lựa chọn).
Cần lưu ý rằng dù hầu hết các tên miền hoạt động dựa trên cơ sở “ai đến trước được phục vụ trước”, nhưng một số tên miền cụ thể của một quốc gia nào đó (ví dụ như tên miền .ie của Ireland) có các điều kiện đặc biệt cần phải thỏa mãn trước khi việc đăng ký được xác nhận. Xác nhận lại với cơ quan bảo trợ tên miền của quốc gia có liên quan để xem các điều kiện cụ thể của quốc gia đó có áp dụng đối với các tên miền mà bạn đang quan tâm không.
Khi chọn tên miền, bạn cần lưu ý những điều sau:
• Tên miền phải hấp dẫn, dễ nhớ và phù hợp: Chọn một tên miền dễ nhận biết, phù hợp với doanh nghiệp của bạn và dễ nhớ đối với mọi người.
• Sử dụng tên miền mức cao nhất (TLD top level domain) của một quốc gia nào đó để thu hút người dùng địa phương: TLD là yếu tố đứng sau dấu chấm. Ví dụ, trong tên miền understandingdigital.com, tên miền mức cao nhất là com hoặc COM.

  Xây dựng kênh của bạn

1 2

Nếu nhắm đến thị trường khu vực, bạn cần đăng ký tên miền khu vực (ví dụ, .co .uk hoặc .ie) thay vì tên miền chung chung hơn như .com, .net hoặc .org. Nếu bạn muốn thu hút khách hàng toàn cầu, một tên miền mức cao chung chung sẽ mang lại hiệu quả hơn. Trong số các tên miền mức cao nhất kiểu này, thì .com là tên miền phổ biến nhất và được chấp nhận nhiều nhất, khiến nó trở thành tên miền có giá trị nhất mà bạn có thể có được.
• Bạn có thể mua nhiều tên miền khác nhau: Không gì có thể ngăn cản bạn mua nhiều hơn một miền để hạn chế việc người khác đăng ký chúng. Sau đó, bạn có thể hướng các tên miền thứ cấp này đến trang web chính của bạn. Một lựa chọn khác là đăng ký các tên miền của một quốc gia cụ thể nào đó nhằm cung cấp “sự hiện diện” trực tuyến của bạn ở mỗi quốc gia mà bạn đang hoạt động kinh doanh. Sau đó, bạn có thể triển khai một phiên bản trang web phù hợp theo khu vực cho mỗi tên miền này (lựa chọn được ưa thích hơn), hoặc hướng chúng đến một khu vực đã được khoanh vùng trên trang web chính của bạn.
• Cân nhắc các TLD khác: Ngày nay, có rất nhiều tên miền như .mobi, .sport, .insurance, v.v… Biết đâu đấy, một tên miền trong số này có thể là một ý tưởng tuyệt vời cho thương hiệu cụ thể của bạn?
• Từ khóa trong tên miền có thể rất hữu ích: Bạn có thể kết hợp một cụm từ khóa vào tên miền. Có rất nhiều ý kiến khác nhau về ý nghĩa của việc làm này xét dưới góc độ ảnh hưởng của nó đến xếp hạng công cụ tìm kiếm, nhưng nó có thể giúp cả các công cụ tìm kiếm và người dùng xác lập nội dung trang web của bạn là gì ngay từ đầu.

  Bạn nên dành bao nhiêu tiền cho dịch vụ SEO?
nv-author-image

Công ty SEO là nền tảng setup giải pháp SEO cho phòng marketing của doanh nghiệp. Với kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tự triển khai giải pháp SEO phù hợp và hiệu quả cao.