Hệ thống mạng sơ khởi (wild wide web) – một biên giới mới

1

Cho tới lúc đó, Internet vẫn là địa hạt riêng của giới khoa học và công nghệ tại các viện nghiên cứu. Nhưng sự ra đời của web đã làm thay đổi cục diện, giúp một lượng lớn người xem dễ dàng tiếp cận được các thông tin trực tuyến hơn. Những gì xảy ra tiếp theo thật ấn tượng. Từ năm 1991 đến năm 1997, web đã tăng trưởng đáng kinh ngạc với tỷ lệ 850% mỗi năm, một con số hơn cả mong đợi. Càng nhiều trang web và nhiều người hơn nữa tham gia vào bữa tiệc trực tuyến mỗi ngày, thì việc các nhà tiếp thị am hiểu công nghệ đổi mới nhận ra tiềm năng của web như là một kênh tiếp thị chỉ còn là vấn đề về thời gian.
Khoảng thời gian giữa những năm 1990 được chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của các công ty trực tuyến mới khi các doanh nhân tiên phong, nhờ nắm bắt được tiềm năng phát triển của phương tiện mới đầy thú vị này nên đã cạnh tranh để giành được thị phần tại khu vực biên giới ảo mới mẻ này. Vào tháng 8 năm 1995, có 18.957 trang web trực tuyến; đến tháng 8 năm 1996, con số này là 342.081 (‘15 năm của Web, Dòng thời gian Internet, www.bbc.co.uk). Lưu ý rằng hiện nay có khoảng 635 triệu trang web trực tuyến.

2Thung lũng Silicon tràn ngập nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khi các nhà đầu tư đặt cược mạnh tay vào cơ hội lớn tiếp theo của Internet – một vài người với các kế hoạch kinh doanh khả thi, số khác với những nhà sáng lập có uy tín đang lao theo cơn sốt trực tuyến hiện hành. Các doanh nghiệp mới xuất hiện gần như hàng ngày và họ bán tất cả mọi thứ có thể tưởng tượng – hoặc chẳng bán gì. Các công ty còn non trẻ này chi ra một khoản tiền không nhỏ, phát triển nhanh chóng mà không màng đến việc thu lợi nhuận, bởi lúc này họ đang đặt cược tương lai của mình vào việc xây dựng các thương hiệu trực tuyến mạnh mẽ với hy vọng dành trọn tâm trí và tình cảm của người dùng. Lợi nhuận rồi sẽ đến… ít nhất, là về mặt lý thuyết. Một số công ty này trở thành những cái tên được nhiều người biết đến trong một vài năm ngắn ngủi; số khác rơi vào quên lãng như chưa từng xuất hiện.
Đây là các giai đoạn chuyển tiếp đầy ấn tượng. Internet dường như đã chạm được vào chiếc đũa thần và cứ công ty nào có gắn thêm cái đuôi .com là coi như đã thành công. Những đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO) của các công ty dot.com đã biến các nhà sáng lập trở thành các triệu phú và khiến cơn sốt dot.com càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Đó là thời kỳ được chứng kiến sự ra đời của một số thương hiệu trực tuyến nổi tiếng ngày nay: các trang như Amazon.com, Yahoo!, eBay… và Google Inc. vào tháng 9 năm 1998.
Đùng, đùng… đoàng!
Có lúc tưởng như thời kỳ tươi đẹp vào cuối những năm 1990 sẽ kéo dài mãi, rằng bong bóng dot.com chẳng có lý gì mà nổ tung. Được bơm căng nhờ các vụ đầu tư mang tính đầu cơ cao và các vụ IPO công nghệ cao nổi tiếng, chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite tiếp tục tăng vọt. Mỗi công ty dot.com thành công mới lại thúc đẩy thêm nữa ham muốn về các cổ phiếu công nghệ, thổi căng hơn chút nữa cho quả bong bóng dot.com. Vào ngày 10 tháng 3 năm 2000, chỉ số Nasdaq đạt mức cao kịch trần với 5.132,52 điểm trước khi trở về mốc 5.046 điểm – một mức cao trong phiên đóng cửa cuối ngày.
Và từ đó, nó rơi tự do.
Những gì đã xảy ra với ngành đường sắt trong năm 1840, phát thanh vào những năm 1920 và bóng bán dẫn điện tử trong những năm 1950 cuối cùng cũng đã xảy ra với bong bóng dot.com. Từ tháng 3 năm 2000 đến tháng 10 năm 2002, khoảng 5 nghìn tỷ đô-la Mỹ giá trị cổ phiếu công nghệ trên thị trường bị xóa sổ. Các vụ đầu tư mang tính đầu cơ đột nhiên chững lại, các nhà đầu tư mạo hiểm dè dặt hơn và các công ty khởi nghiệp rủi ro cao chẳng còn chốn để tìm nguồn tài trợ. Với lợi nhuận vẫn chỉ là một giấc mơ xa vời, ngay cả đối với các công ty trực tuyến thành công, các kho bạc cũng bắt đầu ráo túi. Đó là “đèn đỏ” báo hiệu đường cùng đối với nhiều người.
Bất chấp những “tiếng bíp” liên tục, cả chỉ số chứng khoán lẫn vận may của các doanh nghiệp Internet vẫn tiếp tục co lại cho đến năm 2003, khi mọi thứ bắt đầu được vực dậy dù chậm nhưng chắc. Dù có một số công ty phải đóng cửa, sáp nhập và mua lại sau “bão”, nhưng thực tế là, đối với ngành công nghiệp Internet nói chung, “sự điều chỉnh” tất yếu đã mang lại tác động tích cực. Về cơ bản, nó dọn dẹp đống tàn dư – quét sạch tình trạng thừa thãi những tổ chức không cần thiết, những doanh nghiệp non yếu và được quản lý kém hiệu quả – giữ vai trò như một hoạt động khảo sát thực tế sâu những doanh nghiệp còn sót lại. Đúng là, không tránh khỏi thương vong, nhưng nhìn chung, ngành công nghiệp này trở nên hùng mạnh hơn, tập trung hơn, lạc quan hơn, đồng thời cũng thực tế hơn về tương lai.
Hai yếu tố quan trọng khác giúp thúc đẩy sự phục hồi và đến một mức độ nào đó kích thích niềm đam mê của cộng đồng với Internet: một là sự phát triển nhanh chóng của Google từ một tổ chức không tiếng tăm lên vị trí bá chủ thị trường tìm kiếm Internet toàn cầu, yếu tố còn lại là sự ra đời và phổ cập của băng thông rộng tốc độ cao.
Nhờ hai yếu tố này mà mọi người có thể lên mạng tìm kiếm, truy cập bất cứ thứ gì, vào bất cứ thời điểm nào họ muốn, vì giờ đây họ không còn phải chịu đựng “những lời huyên thuyên đầy bực bội” của dịch vụ nối máy. Nó đã chuyển đổi trải nghiệm trực tuyến, biến nơi đây từ sự tò mò thoáng qua thành một công cụ hữu ích hàng ngày đối với phạm vi người dùng rộng hơn. Và càng có nhiều người sử dụng Internet, nó càng trở nên thiết yếu.
Hãy nói về con người!
Digital Marketingải dân công nghệ, thì ban đầu thế giới Digital Marketing có thể gây chút khó khăn cho bạn. Công nghệ hẳn là thực sự rất phức tạp… phải vậy không? Không hẳn thế đâu.
Một trong những điểm trọng yếu cần nhớ nếu bạn là “lính mới” về Digital Marketing đó là: Digital Marketing không phải chỉ liên quan đến công nghệ mà còn liên quan đến cả con người. Với ý nghĩa đó, nó giống như tiếp thị truyền thống: liên quan đến con người (các nhà tiếp thị), khả năng của họ trong việc kết nối với những người khác (người dùng) để xây dựng các mối quan hệ và cuối cùng là thúc đẩy doanh số.
Công nghệ chỉ đơn thuần là mang đến cho bạn, với vai trò là nhà tiếp thị, các nền tảng mới và thú vị, cho phép bạn kết nối với mọi người theo những cách ngày càng đa dạng và phù hợp. Digital Marketing không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu công nghệ nền tảng mà còn cần đến khả năng thấu hiểu con người, cách họ sử dụng công nghệ đó và cách bạn có thể tận dụng chúng một cách hiệu quả hơn. Đúng vậy, bạn phải học cách sử dụng các công cụ theo nhu cầu – nhưng việc thấu hiểu con người mới là chìa khóa thực sự giúp mở khóa tiềm năng của Digital Marketing.
Một thị trường rộng lớn và không ngừng phát triển

  SEO fail ? Từ khóa ì mãi không lên top thì đọc bài viết này

3 1

Mặc dù các công ty Internet phải chịu đựng sự thâm hụt lớn về tài chính và bị lu mờ hình ảnh khi bong bóng dot.com nổ tung, nhưng bản thân Internet không bao giờ ngừng phát triển, cả về số lượng các trang web trực tuyến lẫn số lượng người truy cập Internet xét trên quan điểm về tiếp thị. Vào tháng 3 năm 2000, khi bong bóng dot.com nổ tung, ước tính có khoảng 304 triệu người trên thế giới đang sử dụng Internet. Đến tháng 3 năm 2003, con số này đã tăng gấp đôi, lên đến 608 triệu người và vào tháng 12 năm 2005, số lượng người sử dụng mạng trực tuyến trên toàn cầu vượt qua con số 1 tỷ người. Tính đến tháng 6 năm 2012, con số này là 2,4 tỷ người – chiếm khoảng một phần ba dân số thế giới… và vẫn tiếp tục gia tăng (xem Hình 1.1; Số liệu thống kê Internet toàn cầu, www.Internetworldstats.com).

Hình 1.1: Phân bố 2,1 tỷ người dùng Internet trên toàn cầu theo khu vực
(theo Số liệu thống kê Internet toàn cầu, tháng 3 năm 2011)
Nguồn Dữ liệu: Internet toàn cầu – www.Internetworldstats.com/stats.htm
BASIS: 2.095.006.005 người dùng Internet 31 tháng 3 năm 2011
Copyright 2011, Miniwatts Marketing Group

Khi số lượng người truy cập Internet toàn cầu và khu vực liên tục tăng mạnh, thì các cấp độ thâm nhập băng thông rộng cũng gia tăng, điều đó có nghĩa rằng không chỉ có thêm nhiều người hoạt động trực tuyến mà họ còn truy cập thường xuyên hơn, lâu hơn và có thể làm được nhiều việc hơn trong khoảng thời gian đó. Tất cả những điều này có nghĩa là việc thâm nhập thị trường của các kênh truyền hình số ngày càng tăng nhanh. Lượng khách hàng tiềm năng tăng tỷ lệ thuận với sự hấp dẫn của Digital Marketing. Các nhà tiếp thị trên thế giới đang nghe ngóng, quan sát; các thương hiệu có tên tuổi đang nghiêm túc cân nhắc đến việc sử dụng Internet và các kênh Digital Marketing khác và bắt đầu nới lỏng hầu bao và phân phối lại các khoản chi cho hoạt động quảng cáo của họ.
Những số liệu mới công bố trong cuộc khảo sát hợp tác giữa IAB và Công ty PricewaterhouseCoopers (PWC) cho thấy mức chi cho quảng cáo trực tuyến tiếp tục gây ấn tượng, trong đó mức chi cho quảng cáo nửa đầu năm 2013 tăng 17,5% và thị trường trực tuyến tại Anh chuẩn bị phá vỡ kỷ lục 6 tỷ bảng – tương đương với mức chi 10 bảng/tháng/khách hàng trực tuyến.

  Bí quyết lựa chọn tên miền để SEO hiệu quả
nv-author-image

Công ty SEO là nền tảng setup giải pháp SEO cho phòng marketing của doanh nghiệp. Với kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tự triển khai giải pháp SEO phù hợp và hiệu quả cao.