Mạng xã hội – công cụ thay đổi cách thức tương tác giữa mọi người

mang xa hoi cong cu thay doi cach thuc tuong tac giua moi nguoi

Thế giới web, Internet đã cách mạng hóa phương thức mọi người kết nối. Hơn 5 năm trước, các trang mạng xã hội kết nối những người có suy nghĩ tương đồng trên Internet đã tăng lên nhanh chóng về số lượng. Dạng thức mới này cho phép bạn tham gia mạng lưới giao tiếp trực tuyến của mình và mở rộng nó theo cấp số mũ trong quy trình.

Trên khắp thế giới, có tới hàng trăm triệu người sử dụng các trang mạng xã hội mỗi tháng. Lứa tuổi của họ nằm trong khoảng từ dưới 13 cho đến những công dân cao niên và bao gồm tất cả các đối tượng xã hội – từ học sinh sinh viên, những người đang kiếm việc làm, các nhà tuyển dụng, những nhà điều hành, chủ doanh nghiệp nhỏ, những người làm marketing, những người gây quỹ, nghệ sỹ, tác giả, cho đến các bậc phụ huynh, những người chung sở thích, và các nhà hoạt động chính trị xã hội.

Là một phần không thể thiếu của chiến lược Web 2.0 trong vấn đề hợp tác trực tuyến, mạng xã hội cho phép mọi người kết nối với nhau như chưa từng có trước đây. Web 2.0 xoay quanh cộng đồng những người – sử dụng mạng xã hội, blog, podcast, wiki, v.v… để tạo ra những trải nghiệm mới mang tính hợp tác và kết nối. Chìa khóa dẫn đến thành công trong mạng xã hội nằm ở khả năng nắm bắt cách thức mới trong việc tương tác với mọi người và biến nó thành công cụ sở hữu của riêng bạn.

Ví dụ như Mike, anh đã nghe nói về mạng xã hội và quyết định xem liệu cách thức mới mẻ của mạng lưới liên kết này có thể giúp ích gì cho sự nghiệp của mình. Một đối thủ lớn hơn sắp giành được chức vụ quản lý một nhà máy cỡ vừa tại bờ tây của anh, và Mike không chắc vị trí quản lý cấp trung của mình sẽ được đảm bảo bằng cách nào sau sự việc này. Mike đã làm việc cho công ty trong 15 năm, và các chiến thuật tìm kiếm công việc hiện rất khác so với trước đây. Anh đã tham gia một trang mạng xã hội lớn hướng đến những người sử dụng đã đi làm và kết nối với rất nhiều đồng nghiệp cũ lẫn hiện tại của mình. Sau đó, anh đợi xem điều gì sẽ diễn ra.

  Cách doanh nghiệp dùng Digital Marketing thông minh

Sarah, một người làm việc ở Boston, đã đọc rất nhiều thông tin về những trang mạng xã hội tiềm năng. Cô nghĩ rằng quả là một cách tuyệt vời để có thể quảng bá về bản thân và công việc của mình với tư cách là một ca sỹ/nhạc sỹ cũng như tạo ra một vài sự chú ý tích cực đối với CD mới của mình, được phát hành bởi một hãng đĩa độc lập. Cô đã tham gia một vài mạng xã hội phổ biến và tạo một hồ sơ cá nhân trên mỗi trang mạng đó. Để mọi người có thể cảm nhận được âm nhạc của mình, Sarah đã đưa ra một vài mẫu bài hát cũng như video clip. Các trang cá nhân của cô ngập tràn thông tin và nội dung – lý lịch trích ngang, những bức ảnh, lịch biểu diễn, những bài blog về điều tạo nên nguồn cảm hứng cho cô với tư cách một nghệ sỹ. Sarah đã phát triển một chiến lược nhằm kết nối với bất kỳ ai yêu thích âm nhạc của cô, và sớm có được hàng nghìn mối liên hệ trên trang mạng xã hội của mình.

Ở một nơi khác, Alberto đang vận hành một tổ chức phi lợi nhuận nhỏ và được truyền cảm hứng bởi thành công của rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận lớn mà hiện đang sử dụng mạng xã hội nhằm giành được sự quan tâm của mọi người đối với mục tiêu cũng như động cơ của họ. Để bắt đầu, anh tham gia một số trang mạng xã hội, cả những trang mạng tổng hợp cũng như những trang chuyên biệt, tùy theo sở thích cũng như mối quan tâm của từng đối tượng người tham gia. Bằng cách bổ sung thêm càng nhiều càng tốt những nội dung hấp dẫn và thu hút – các bài blog, đoạn video ngắn, ảnh, kêu gọi hành động – anh đã mang đến cho những mối liên hệ tiềm năng của mình một lý do chắc chắn để chấp nhận những lời mời và hiểu rõ hơn về mục đích của anh. Để truyền thông tin xa hơn, Alberto còn tải những đoạn video ngắn lên các trang chia sẻ video, đăng các bức ảnh lên các trang chia sẻ hình ảnh, và cổ vũ cho một chiến dịch truyền miệng, bằng cách đề nghị những người ủng hộ đánh dấu những câu chuyện về tổ chức của anh trên những trang đánh dấu cộng đồng ưa thích của họ.

  7 xu hướng content marketing 2017

Ai trong số ba trường hợp trên sẽ thành công nhất trong việc gặt hái những thành quả trên mạng xã hội? Mặc dù thật khó khăn để có thể dự đoán được thành công trong thế giới mạng xã hội, nhưng dường như cách thức của Sarah và Alberto sẽ thu được những kết quả tích cực hơn. Phương pháp của họ rất chủ động, thu hút, hấp dẫn và sáng tạo, trong khi của Mike thì lại bị động và dựa vào những điều đã từng hiệu quả trong quá khứ.

Sự khác biệt chính là chìa khóa. Với mạng xã hội, bạn cần quên đi những điều đã ăn sâu bám rễ trong nhận thức về mạng kết nối truyền thống và hướng theo một mô hình mới.

Nhưng để có thể hoàn toàn nắm bắt được cách thức mới này của liên kết mạng, bạn cần hiểu được nó có thể giúp gì cho bạn, sự nghiệp cũng như công việc kinh doanh của bạn. Cũng giống như mạng kết nối truyền thống, các mạng xã hội hiệu quả nhất đều tập trung xây dựng các mối quan hệ, thu hút mọi người, đồng thời phát triển một chiến lược marketing truyền miệng bền vững. Mạng xã hội đang tiến những bước xa hơn trong việc kết nối mọi người với nhau bằng cách mở ra những mối liên kết tiềm năng với toàn thế giới những người sử dụng Internet. Tất nhiên, kết nối với một ai đó cũng như tất cả mọi người sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và gần như không thể tạo ra được những hệ quả không mấy tích cực. Nhưng bằng cách sử dụng mạng xã hội trên nền tảng web, bạn có thể dễ dàng kết nối với cả những người mà có thể rất khó tiếp cận hơn là sử dụng những phương pháp kết nối truyền thống.

  Gợi ý 7 cách thức chủ yếu để tối ưu hóa SEO trang fanpage Facebook

Mặc dù mục tiêu chính của những người sử dụng mạng xã hội là phát triển một mạng lưới liên lạc rộng lớn hơn, song mạng xã hội trực tuyến có thể cho phép bạn làm được nhiều hơn thế. Khả năng của nó là vô hạn, và dưới đây là 10 điều đầu tiên trong danh sách những điều bạn có thể gặt hái được nhờ sử dụng mạng xã hội:

1. Tạo lập một trang cá nhân trên mạng có thể thu hút sự chú ý cũng như các cơ hội.

2. Khai thác những nguồn lợi trong thị trường việc làm tiềm ẩn và chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn sống còn.

3. Tuyển được các ứng viên đạt chuẩn.

4. Ra mắt, tiếp thị, quảng cáo cho sản phẩm và dịch vụ của bạn.

5. Phát triển một nền tảng trên mạng giúp thúc đẩy sự nghiệp của bạn như là một chuyên gia, người phát ngôn và nhà tư vấn.

6. Phát triển lượng người hâm mộ nếu bạn là một nhạc sỹ, ca sỹ, diễn viên hoặc tác gia.

7. Công bố một mục tiêu, cuộc vận động chính trị, hoặc một tổ chức phi lợi nhuận.

8. Chia sẻ và trao đổi những thông tin về công việc với đồng nghiệp, bạn bè.

9. Tiến hành nghiên cứu thị trường dựa trên một nhóm đối tượng nhất định hoặc điều tra nhân khẩu. 10.Tìm kiếm và phân tích những đối tác tiềm năng, các nhà đầu tư và nhà phân phối.
Khi bạn tiếp cận một phương thức mới để phát triển và duy trì những mối quan hệ công việc, mạng xã hội có thể mang đến cho bạn cả một thế giới cơ hội nhằm cải thiện công việc, sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn.

nv-author-image

Công ty SEO là nền tảng setup giải pháp SEO cho phòng marketing của doanh nghiệp. Với kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tự triển khai giải pháp SEO phù hợp và hiệu quả cao.