Doanh nghiệp của bạn và tiếp thị số

2 3

Doanh nghiệp của bạn có phù hợp với tiếp thị số hay không – điều đó phụ thuộc rất nhiều vào bản chất hoạt động kinh doanh của bạn, vị thế hiện tại của nó và hướng phát triển trong tương lai mà bạn nhắm đến. Chẳng hạn, nếu bạn là một chủ trang trại bò sữa ở vùng nông thôn Ireland, có một hợp đồng cung cấp sữa lâu dài và ổn định cho hợp tác xã địa phương và có rất ít (hoặc hầu như không có) cơ hội hay tham vọng đa dạng hóa cũng như phát triển hoạt động kinh doanh của bạn hàng năm, thì tiếp thị số có lẽ không dành cho bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn là người bán thịt ở một khu chợ nhộn nhịp tại quận Peak, Anh và bạn đã thiết lập được một lượng khách hàng quen và tham vọng của bạn chỉ đơn giản là duy trì cuộc sống như hiện tại, thì bạn cũng chẳng cần đến tiếp thị số làm gì.

Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà buôn thịt lợn ở quận Peak và bạn đang tìm cách đa dạng hóa sản phẩm bán ra, mở rộng phạm vi kinh doanh cũng như bắt đầu muốn bán các sản phẩm hữu cơ chất lượng cao đến các nhà hàng và khách sạn trên khắp cả nước, thì chắc chắn bạn cần tiếp thị số.

Thực ra ngày nay, hầu như doanh nghiệp nào cũng có thể “hưởng lộc” từ tiếp thị số – dù họ chỉ sử dụng nó ở mức độ rất hạn chế và cơ bản như phát tán tờ rơi trực tuyến để quảng bá về doanh nghiệp và thi thoảng gửi e-mail cập nhật thông tin về các hoạt động của doanh nghiệp cho khách hàng.

Cho dù bạn là một doanh nhân tại gia với các mặt hàng thủ công, một nhà sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ, một chủ nhà hàng triển vọng hay là quản lý của một tập đoàn đa quốc gia lớn, thì một lượng lớn khách hàng của bạn cũng đã và đang tham gia các hoạt động trực tuyến và con số này tăng lên mỗi ngày (xem Hình 2.1). Rõ ràng, thị trường mục tiêu của bạn càng tìm đến các kênh trực tuyến để thỏa mãn các nhu cầu về thông tin, nghiên cứu sản phẩm và mua hàng, thì tiếp thị số sẽ càng trở nên quan trọng hơn đối với thành công của doanh nghiệp bạn.

1 1

Tiếp thị số – có hay không?

Để xác quyết xem liệu doanh nghiệp của bạn có thực sự cần đến một chiến lược tiếp thị số hay không, bạn chỉ cần trả lời hai câu hỏi lớn sau đây:

  • Khách hàng của tôi có đang/sẽ tham gia hoạt động trực tuyến không? Nếu khách hàng của bạn sử dụng công nghệ số để nghiên cứu và/hoặc mua các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp, thì chắc chắn bạn cần phải nắm lấy tiếp thị số ngay bây giờ để tiếp cận và giữ chân họ. Nếu họ không dùng đến công nghệ số thì bạn cũng chẳng cần đến tiếp thị số làm gì – chỉ đơn giản vậy thôi. Hãy lưu ý rằng khi thế hệ người tiêu dùng tiếp theo bắt đầu trở thành khách hàng mới của bạn, thì có thể họ sẽ đòi hỏi nhiều tương tác số hơn với doanh nghiệp và nếu bạn không thể đáp ứng được điều đó, chắc chắn họ sẽ chọn một doanh nghiệp khác.

3 2

  • Các sản phẩm/dịch vụ/nhãn hàng của tôi có phù hợp với tiếp thị số không? Đây có thể là một câu hỏi khó nhưng câu trả lời thường là có. Thông thường, dù sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của bạn là gì đi chăng nữa, cứ hễ khi nào bạn chắc chắn rằng có người tìm kiếm chúng trên mạng (xem câu hỏi 1), thì tức là bạn phải quảng bá chúng trên các kênh trực tuyến. Đúng là có một số sản phẩm/dịch vụ sinh ra là để phục vụ cho các hoạt động mua bán trực tuyến (chẳng hạn các tập tin số như sách điện tử hoặc âm nhạc, v.v…), nhưng bạn cũng sẽ thấy người ta đã và đang tiếp thị một cách hiệu quả rất nhiều sản phẩm mà chẳng ai nghĩ đến chuyện sẽ mua chúng qua Internet cả. Câu chuyện ở đây là người tiêu dùng lên mạng để nghiên cứu, đánh giá và so sánh các sản phẩm. Từ những thông tin thu thập được trên mạng, họ quyết định sẽ mua sản phẩm nào và sau đó mang tiền tới cửa hàng để mua. Thuyền, ô tô, nhà ở, căn hộ, ngựa, máy kéo, v.v… tất cả đều đang được tiếp thị trực tuyến một cách chủ động và hiệu quả.