Ai muốn thịt chim ruồi thì vào đây

Hôm nay mình xin chia sẽ với anh em chút suy nghĩ về em Chim Ruồi. Với tầm ảnh hưởng đến 90% thế giới web và được GG xem là thuật toán thay đổi lớn nhất và toàn diện nhất trong lịch sử update các thuật toán thì liệu đây có phải là thuật tóan thật sự thông minh ? Trước tiên chúng ta cùng đánh giá sơ qua thuật toán này.

Như nhiều bài viết đã phân tích, thuật toán Chim Ruồi tập trung cho ra kết quả tìm kiếm nhanh và chính xác hơn. Theo tư duy của GG thì 1 bài viết với nhiều từ, cụm từ liên quan chứa trong nó sẽ phản ánh đầy đủ và đúng nhất nội dung mà người dùng đang tìm kiếm. Chúng ta hoan nghênh nổ lực tạo nên những kết quả người dùng cần nhất của GG, có thể nói đây là nổ lực đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, giữa định hướng và cách tạo nên thuật toán đã đồng nhất hay chưa ? Với suy nghĩ kết quả gần đúng nhất cho truy vấn của người dùng là những nội dung có nhiều cụm từ liên quan liệu có phù hợp với thực tế ? Giả sử nếu bạn hỏi GG ” tôi nên đặt tiệc cưới tại nhà hàng nào? ” thì họ sẽ tập trung phân tích để ưu tiên hiển thị ở top trên những nội dung có chứa những cụm từ như : nhà hàng, tiệc cưới, hoa cưới, cô dâu, chú rể…
[IMG]
Vậy đâu là kẻ hở khiến GG phải suy nghĩ lại về thuật toán của mình ?

Trước đây khi các thuật toán chú trọng vào nhiều yếu tố offpage như Backlink, lượng truy cập… thì seoer bị đặt trong thế bị động và phải tốn khá nhiều thời gian, công sức để tạo nên những thứ GG cần. Tuy nhiên, với thuật toán chim ruồi thi họ lại hoàn toàn chủ động. Những yếu tố onpage, những nội dung với nhiều cụm tư liên quan có thể được viết ra bất cứ lúc nào seoer muốn và trong thời gian cực ký ngắn. Có lẽ các bạn đã hiểu tôi muốn nói gì.

Để tạo nên hàng ngàn bài viết chất lượng trên các diễn đàn tốt nhằm kéo traffic và backlink về tiêu tốn khoảng thời gian cực ký lớn. Với khoảng thời gian đó, 1 seoer có thể làm nội dung tốt cho cả hàng chục hay thậm chí là hàng trăm site. Chỉ cần để tâm chút đến những gì liên quan đến nội dung mình muốn hiển thị là cơ hội ở top đã hiện hữu.

Tóm lại, thuật toán chim ruồi với rất nhiều kỳ vọng của GG và đã làm nhiều seoer đau đầu lại đang để hở sườn 1 cách lộ liễu, điều này có lẽ sẽ khiến cho trào lưu black hat seo lại thịnh hành trong thời gian gần sắp tới. Và dường như chú Chim Ruồi này sẽ càng khiến cho kết quả tìm kiếm dễ bị thao túng hơn lúc nào hết.

Có thể có nhiều bạn không đồng tình với quan điểm của tôi, nhưng hy vọng sẽ không gạch đá. Thời gian sẽ trả lời tất cả.